Kẻ xả súng ở Orlando là nhân viên công ty an ninh hàng đầu thế giới

0
11

Sát thủ Omar Mateen là nhân viên của một trong những hãng cung cấp dịch vụ an ninh lớn nhất thế giới (Ảnh: Yahoo)

Theo Bloomberg, G4S, một trong những công ty cung cấp dịch vụ an ninh lớn nhất thế giới có trụ sở tại London (Anh) đã tuyển dụng Omar Mateen vào làm việc từ ngày 10/9/2007.

Tờ Washington Post cho biết, trong 9 năm làm việc tại G4S, Omar Mateen từng được giao nhiệm vụ làm bảo vệ cho một trại giam giữ tội phạm vị thành niên. Mateen cũng từng có thời gian làm nhân viên an ninh tại PGA Village South ở thành phố Port St. Lucie, bang Florida.

Daniel Gilroy, 44 tuổi, một đồng nghiệp cũ của Omar Mateen, cựu cảnh sát Fort Pierce, cho biết ca làm việc của anh là từ 7 giờ sáng tới 3 giờ chiều, còn ca làm việc của Mateen là từ 3 giờ chiều tới 11 giờ đêm tại cổng phía nam của PGA Village. Hai người làm việc cùng nhau trong khoảng thời gian vài tháng từ năm 2014 đến 2015. Anh Gilroy kể lại rằng Mateen thường xuyên có những lời lẽ phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính. Gilroy đã từng nhiều lần than phiền với cấp trên về vấn đề này nhưng không được giải quyết. Sau đó, Manteen đã gây áp lực khiến Gilroy phải nghỉ việc bằng cách gửi hàng chục tin nhắn mỗi ngày cho đồng nghiệp của mình.

“Tôi nghỉ việc vì tất cả những lời nói của anh ta (Mateen) rất độc địa. Anh ta bị rối loạn và có thần kinh không ổn định. Anh ta từng nói về việc sẽ giết người”, tờ Floridatody dẫn lời Daniel Gilroy cho biết.

Trước khi xảy ra vụ xả súng ở thành phố Orlando, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI từng thẩm vấn Mateen 2 lần vì những nghi vấn liên quan đến khủng bố và những nhận xét mang tính kích động với đồng nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 cuộc điều tra đều không phát hiện ra mối đe dọa nào từ Mateen nên hắn vẫn tiếp tục làm nhân viên an ninh cho hãng G4S.

Ông John Kenning, Giám đốc điều hành phụ trách khu vực bắc Mỹ của hãng G4S, nói trong thông cáo đưa ra ngày 12/6 rằng: “Chúng tôi rất sốc và đau buồn trước thảm kịch xảy ra tại câu lạc bộ đêm ở Orlando. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật, trong đó có FBI, để tiến hành điều tra vụ việc”.

G4S hiện nay có hơn 600 nhân viên làm việc tại 110 quốc gia trên toàn thế giới, chuyên cung cấp dịch vụ giám sát nhà tù và các dịch vụ an ninh tại sân bay và cảng biển. Hãng cung cấp dịch vụ an ninh này có lịch sử làm ăn lâu dài với tư cách là một nhà thầu của chính phủ Mỹ. G4S từng làm việc với nhiều cơ quan tầm cỡ như Bộ an ninh nội địa Mỹ và Lục quân Mỹ. Trụ sở tại Mỹ của G4S là ở Jupiter, bang Florida, cách thành phố Orlando khoảng 200 km về phía đông nam.

Một kẻ mang súng trường đã xả súng hàng loạt ở hộp đêm Pulse tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) vào hôm qua 12/6. Thủ phạm ban đầu bắt giữ một số con tin sau đó bắn chết 50 người và khiến 53 người khác bị thương.
Sau 3 giờ đồng hồ, cảnh sát thành phố đã giải cứu được con tin và hạ sát nghi phạm có tên Omar Saddiqui Mateen, 29 tuổi. Đây được coi là vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Tổng hợp

SHARE