Kẻ xả súng New Zealand than phiền về điều kiện nhà tù

Nghi phạm xả súng ở nhà thờ New Zealand phản đối nhà tù vì không được gặp thân nhân và gọi điện ra ngoài.

Nghi phạm Brenton Tarrant tại tòa án quận Christchurch hôm 16/3. Ảnh: AAP.

Kẻ cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng gây ra vụ thảm sát ở hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand vào tháng trước, cho rằng nhà tù, nơi đang giam giữ nghi phạm này, không đảm bảo nhân quyền cho y, cơ quan chức năng cho hay. Brenton Tarrant đã làm đơn kiến nghị để phản đối việc nhà tù không cho phép hắn gặp thân nhân cũng như gọi hoặc nghe điện thoại. 

Hôm 15/3, nghi phạm 28 tuổi này dùng súng trường bán tự động xả đạn vào hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, giết chết 50 người và khiến hàng chục người khác bị thương.

“Hắn đang được quản thúc theo đúng điều khoản trong đạo luật quản giáo năm 2004 cũng như cam kết của New Zealand với quốc tế về việc đối xử với tù nhân”, người đại diện cơ quan quản giáo nói. 

“Hiện Tarrant không được phép xem TV, nghe đài và đọc sách báo, và không được tiếp xúc với người vào thăm”, người phát ngôn cho hay. “Vì lý do an ninh, chúng tôi không cung cấp thêm thông tin về việc này”. 

Tarrant, quốc tịch Australia, bị bắt hôm 15/3 và bị truy tố tội giết người hôm 16/3. Kẻ này có tư tưởng cực hữu, chống nhập cư và coi người da trắng là thượng đẳng, tuyên bố tiến hành vụ xả súng để “trả thù cho hàng nghìn người chết” trong các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Tarrant dự kiến ra hầu tòa vào ngày 5/4. 

Theo SBS

SHARE