Kẻ tấn công lính Pháp tại Bảo tàng Louvre là “Sói đơn độc”

0
6

Hắn là một nam thanh niên 29 tuổi, người Ai Cập, đã từ Dubai tới Paris hôm 26/1 vừa qua sau khi được cấp thị thực du lịch 1 tháng. Ông Molins cũng cho biết cảnh sát đang tập trung làm rõ nghi vấn liệu đối tượng này hành động theo kiểu “con sói đơn độc” hay chịu sự chỉ đạo từ ai khác.

Vụ Abdallah tấn công một lính gác tại Bảo tàng Louvre gây chấn động dư luận Pháp. Đài BBC News đưa tin ngày 4/2 (giờ VN), quân nhân Pháp đã nổ súng bắn một kẻ tấn công mình. Một người đàn ông hô to “Allahu Akbar” (tức “Thượng đế vĩ đại” – tiếng Ả Rập) và tìm cách tấn công quân nhân này bằng một con dao.  Đối tượng đã bị thương nặng ở đầu khi người lính phản ứng lại. Một nhân viên an ninh bị thương nhẹ trong vụ này.

Thủ tướng Bernard Cazeneuve nói vụ tấn công “có tính khủng bố”. Kẻ tấn công được cho là đã tìm cách vào cửa hàng ở tầng hầm của bảo tàng.Chiến dịch an ninh lớn đang diễn ra, và Bộ Nội vụ gọi tình thế là “nghiêm trọng”.

Louvre1
Cảnh sát Pháp tăng cường canh gác Bảo tàng Louvre sau vụ tấn công của Abdallah El-Hamahmy (Ảnh: PA)

Ngay sau đó, Giám đốc Bảo tàng Louvre đã cho sơ tán người. Chi tiết về vụ việc vẫn đang được an ninh điều tra. Phát ngôn viên cảnh sát Pháp nói kẻ tấn công hô “Allahu Akbar” nhưng không mang theo chất nổ. Các tường thuật nói ông này mang theo một hoặc hai vali. Cũng có tin nói ông ta đeo ba lô và mang theo một mã tấu.

Được biết, Bảo tàng Louvre là nơi cất giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá, trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 19 – là một trong những bảo tàng được nhiều người tới tham quan nhất thế giới. Cảnh sát nói nghi phạm bị bắn năm phát và hiện đã được đưa vào bệnh viện. Một đối tượng nữa đã bị bắt.

An ninh Pháp báo động kể từ sau các vụ tấn công Paris hồi năm 2015. Một loạt các vụ tấn công do các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát thực hiện đã khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 11/2015, là vụ nhóm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đứng ra nhận trách nhiệm. Hồi tháng 1/2015, 17 người chết trong vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo và các vụ nổ súng có liên quan.

Tổng số 250 khách tham quan có mặt tại bảo tàng vào lúc xảy ra vụ việc, đã được đưa đi sơ tán sau khi được kiểm tra an ninh. Hiện Pháp đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

                                                                      (Theo BBC News, 2/2017)