Kẻ nào đang giãy chết tại Đông Ghouta?

Đông Ghouta là khởi đầu cho sự kết thúc của các lực lượng đối lập Syria và đánh dấu sự chuyển đổi cân bằng chính trị ở cấp độ quốc tế.

Những tưởng rằng đã, đang có một cuộc “bàn giao” thành Douma thay vì một trận sống mái thì phút cuối, lực lượng thánh chiến cố thủ tại đó thay đổi ý định.

Họ quyết chiến đấu, sẵn sàng hy sinh một lượng người nào đó để đạt một thỏa thuận có lợi hơn trước khi “đầu hàng”.

Tại sao lại như thế?

Ở góc nhìn chiến thuật thì lực lượng cố thủ đang ở trong một thế trận bị bao vây, cô lập trước sức tấn công vượt trội của quân chính phủ mà chỉ có thể là hoặc bị tiêu diệt hết hoặc đầu hàng.

Trong thế trận đó, SAA sẽ dừng lại? Không bao giờ! SAA sẵn sàng chấp nhận một sự hy sinh để giải quyết Douma mà dù có Mỹ-Anh tấn công Tomahawk cũng không ngăn cản được ý chí quyết tâm giải phòng hoàn toàn Đông Ghouta của chính quyền Assad.

Vậy chúng còn gì để mặc cả với chính quyền Assad? Chúng là lực lượng khủng bố cực kỳ tàn ác nhưng trong tay chúng đang có hàng ngàn con tin là dân thường, tù nhân bị bắt cóc…là cái chúng có để mặc cả.

An ninh Nga và Syria đã phát hiện “trong hành làng nhân đạo” tạo ra đã có cả trăm tên “liều chết” xuất hiện…và tất nhiên, lực lượng anh ninh chính trị Syria không khoanh tay ngồi nhìn…

Thỏa thuận đôi bên về Douma bị bất thành là như thế đó.

Lật con bài cuối cùng…

Tại sao thẻ chơi: “SAA dùng VKHH giết hại phụ nữ trẻ em”, vẫn được quân “đối lập ôn hòa” đem ra sử dụng và vẫn được Mỹ-Phương Tây hỗ trợ quyết liệt?

Về dấu hiệu. Cứ mỗi lần các lực lượng “đối lập ôn hòa” và thậm chí cả IS, khi bị Nga-Syria đánh cho tan tác, bị thảm bại là có tố cáo của phía “đối lập ôn hòa” tung ra hình ảnh video “SAA dùng VKHH…” và ngay lập tức Mỹ-Anh ra tay cứu trợ…

Quả thật là, chỉ cần một sự hiểu biết tối thiểu là có thể nhận thức đúng về vần đề ai sử dụng VKHH. Quân đội Syria nói họ không, quân đối lập “ôn hòa” cũng không, tất nhiên rồi vì họ tố cáo điều đó, nhưng người chết vì VKHH thì có, vậy kẻ nào trong 2 kẻ đó sử dụng?

Kẻ nào được lợi nhất khi trong vụ “sử dụng VKHH giết dân và trẻ em” thì chính kẻ đó sử dụng.

Chính quyền Assad đang thắng lớn, mà, giả sử, bí quá họ dùng VKHH thì nhằm vào phiến quân mà chơi chứ ngu ngốc gì lại nhằm vào dân và trẻ em, thậm chí dùng khí Clo ném vào bệnh viện Douma như video, hình ảnh của “ôn hòa” tại đó tố cáo vừa rồi.

Trong khi, cũng như tại Aleppo, Nga-Syria trong phương án tác chiến của mình luôn có phương án mở hành lang nhân đạo để cứu dân, đây là một sự khác biệt lớn với các chiến dịch của Mỹ-Phương Tây thì “sử dụng VKHH để giết dân, trẻ em” có lợi gì? Không có gì hết, họ bị tổn hại nhiều nhất.

Ngược lại, lực lượng phiến quân “ôn hòa” rất có lợi…Đó là đang ở trong tình trạng bị SAA tiêu diệt, nếu dùng “thẻ chơi” này là ngay lập tức được Mỹ-Anh, NATO hỗ trợ bằng quân sự, có thể tấn công vào SAA.

Khi SAA bị Mỹ-Anh-NATO tấn công thì ai được hưởng lợi? Phiến quân sắp chết được hưởng lợi và Mỹ-Anh-NATO cũng hưởng lợi vì thông qua đó có thể có cơ hội lật đổ được Assad…như mục tiêu đã đề ra.

Lẽ ra không nên làm mất thời gian bạn đọc vì những lập luận dài dòng về ai là kẻ “sử dụng VKHH giết dân và trẻ em” vì ai cũng hiểu, cũng biết. Vậy, câu hỏi: “Tại sao, không lừa được ai mà bổn cũ vẫn soạn lại?

Đông Ghouta thất thủ, nỗi đau nhức nhối…

Chúng ta đã biết vai trò, vị trí chiến lược và ý đồ của lực lượng bảo trợ cho Đông Guta và khi mất nó thì điều gì xảy ra cho đôi bên…nhưng nói thật là chúng ta chưa biết, chưa hiểu hết quy mô và sự tổn hại của khối, “tập đoàn cứ điểm” nó “di căn” đến đâu…

Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói: Chúng tôi đã mất 7 ngàn tỷ USD vào đó mà chẳng được gì, giờ ở lại thì các ngài phải chi tiền…”

Ông Trump nói không bao giờ sai đâu. Hãy xem các đường hầm ngầm công nghệ cao thuộc các tổ chức khủng bố dưới Đông Guta và có thể dưới chân Damascus. Các đường hầm là những thành phố ngầm dưới đất mà “không có sự tương đồng trên thế giới”.

 Thành phố ngầm của khủng bố dưới Đông Ghouta nói lên điều gì?

Thứ nhất, chỉ những chuyên gia có trình độ cao có đủ kinh nghiệm trong việc thực hiện công việc đó mới có thể thiết kế, đào và xây dựng đường hầm “có một không hai” này.

Giới chuyên môn cho biết, việc xác định hướng và chiều sâu của kênh ngầm là cực kỳ khó khăn.

Thực tế này cho thấy rõ ràng rằng các nhà Hồi giáo cấp tiến không chỉ được cung cấp thiết bị khoan tiên tiến mà còn các chuyên gia từ các nước phương Tây phát triển.

Thứ hai, sự tồn tại của các cơ sở như vậy, chứng tỏ ý định không chỉ lật đổ chính quyền Assad mà còn khống chế, trấn áp bất cứ chính quyền nào của Syria “đi chệch đường ray” của họ.

Đây là một âm mưu chính trị lâu dài, lấy Đông Ghouta làm “Thủ đô của thủ đô” mà Mỹ-Anh, Phương Tây, các nước vùng Vịnh đã làm mọi cách để không cho phép Nga-Syria “dẫm lên Đông Ghouta”.

Thứ ba, giải phóng Đông Ghouta là sự khởi đầu cho sự kết thúc của các lực lượng đối lập Syria và đánh dấu sự chuyển đổi cân bằng chính trị ở cấp độ quốc tế.

Thứ tư, sự thất thủ của Đông Ghouta cho thấy đủ trình độ tác chiến của những người lính Syria. SAA năm 2018 không phải là SAA năm 2007. Đây là biểu hiện, là tín hiệu cho Đội quân viễn chinh Mỹ và Phương Tây và Israel nên chú ý…

Liệu Mỹ có tấn công khi đã có bằng chứng VKHH?

Với giới quân sự thì cái bằng chứng VKHH…chẳng là cái gì hết, đó chẳng qua là cái giờ G+N là thời gian trong kế hoạch tác chiến mà thôi. Vấn đề họ quan tâm là có tấn công hay không; phương án, kế hoạch ra sao để chắc thắng; đụng đầu với Nga thì hậu quả gì…mà thôi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Syria phải trả một cái giá đắt”, ngài Jonh McCain, Israel đề nghị Trump phải tấn công Syria ngay…

Tấn công Syria? Tấn công Syria hay ở lại Syria thì OK, nhưng các ngài phải trả tiền…

Mặt khác tấn công Syria là đụng đầu với Nga, cho nên, nếu có điều gì cần phải “suy nghĩ 2 lần” thì điều đó là “Nga sẽ đáp trả”.

Khi chúng ta đọc bài viết này thì Không quân Syria đã ngừng không kích vào Douma nhưng lực lượng bộ binh SAA vẫn đang áp sát. Khả năng là phiến quân Douma đang xin đàm phán lại.

Hy vọng của phiến quân Douma là Mỹ-Phương Tây tấn công Syria. Nếu hy vọng này bị tiêu tan thì chúng phải đầu hàng. Và sớm muộn gì chúng cũng sẽ đầu hàng để bảo toàn mạng sống vì Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất thân là nhà kinh doanh, giỏi mặc cả giá, giỏi tính toán lợi nhuận, thua thiệt.

Hãy chờ đi, xem Mỹ có tấn công Syria hay không?

Theo Báo Đất Việt

SHARE