Kế hoạch “Sóng thần hạt nhân”

0
3

Nhà báo Jungen Todenhofer với chiến binh IS ở Mosul Nguồn: AP

Giấc mơ hạt nhân của IS

Jurgen Todenhofer là nhà báo duy nhất của một nước phương Tây được phép sống thử 10 ngày trong hang ổ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và trở về an toàn. Năm nay 75 tuổi, ông từng có 15 năm làm nghị sĩ Đảng CDU của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Năm 2000, ông bắt đầu làm phóng viên chiến trường. Cuối tháng 9-2015, ông cho ra mắt cuốn “Inside IS: Ten Days In The Islamic State” kể lại những điều mắt thấy tai nghe và cảm tưởng cá nhân trong 10 ngày “sống cùng, ở cùng” với chiến binh IS tại Iraq và Syria.

Kế hoạch của quỷ

Trong sách, ông Todenhofer tiết lộ những chi tiết ly kỳ, rùng rợn. Trong đó, đáng sợ nhất là kế hoạch “Sóng thần hạt nhân” nhằm quét sạch hàng trăm triệu sinh linh các nước phương Tây. Một cuộc thanh lọc tôn giáo lớn nhất trong lịch sử loài người bằng vũ khí hạt nhân.

Theo kế hoạch này, IS sẽ tiêu diệt tất cả người vô thần và những tín đồ tôn giáo khác, kể cả những người Hồi giáo phái Shiite ủng hộ dân chủ, vì theo quan điểm của IS, họ “áp đặt luật của loài người lên luật của Thượng đế”. 500 triệu người là con số ông Todenhofer đưa ra khi nói đến kế hoạch của quỷ này.

Ông Todenhofer mất 7 tháng để chuẩn bị chuyến đi mạo hiểm của mình hồi tháng 12-2014. Trong suốt thời gian này, ông ra sức thuyết phục gia đình đồng ý để mình “phiêu lưu vào cõi chết”. Ban đầu, mọi người phản đối quyết liệt. Cuối cùng, gia đình chỉ đồng ý nếu ông chấp nhận để con trai đi cùng làm nhiệm vụ quay phim, chụp ảnh làm tư liệu.

Bởi chuyến đi “lành ít, dữ nhiều” nên trước khi lên đường, ông Todenhofer để lại một tờ di chúc. Ông giải thích: “Dĩ nhiên, tôi đã xem những cuộn băng video chặt đầu con tin. Đó cũng là nỗi lo lớn nhất khi tôi thương lượng với IS. Tôi muốn họ bảo đảm rằng tôi sống sót trở về”.

Sở dĩ Todenhofer được IS đồng ý cho đi thực tế vì ông nổi tiếng là người chỉ trích kịch liệt chính sách Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Hơn thế nữa, ông nhận được sự bảo lãnh của “Jihadi John” – tên thật là Mohammed Emwazi, gã đao phủ người Anh gốc Phi chặt đầu con tin Mỹ và Anh trong những clip video nổi tiếng của IS.

Trong 3 ngày đầu, ông Todenhofer chỉ liên lạc được với gia đình lần duy nhất tại một quán cà phê internet. Sau đó, ông bị tịch thu điện thoại di động. Bảy ngày còn lại, ông hoàn toàn mất liên lạc với gia đình và thế giới bên ngoài. Mấy cô con gái ở nhà rất lo cho cha và anh trai.

Hai cha con nhà báo Đức lưu trú lâu nhất ở Mosul – thành phố lớn thứ hai của Iraq, lọt vào tay IS hồi tháng 6 năm ngoái. Họ cũng từng đến Raqqa, “thủ đô” của IS và Deir ez-Zor, thành phố lớn nhất ở miền Đông Syria. Người đưa họ tới những nơi này bằng xe Jeep không ai khác hơn là đao phủ người Anh “Jihadi John”. Hằng ngày, họ đối mặt với nguy cơ bị máy bay Mỹ và đồng minh phóng tên lửa tiêu diệt.

Cuộc sống người dân ở những nơi ông Todenhofer đến hết sức lầm than. Ông viết: “Họ sống trong các hố bom, các trại tập trung và những căn nhà bị trúng bom. Riêng tôi được ngủ trên sàn nhà. Đôi khi may mắn lắm tôi mới được ngủ trên tấm đệm bằng chất dẻo. Vật bất ly thân của tôi gồm một ba lô, một vali và chiếc túi ngủ”.

Ông Todenhofer mô tả thái độ của người dân sống dưới chế độ IS ở Mosul nói riêng và các thành phố khác tại Syria nói chung là an phận, không chút than vãn bởi binh lính và chế độ IS rất tàn bạo. Điều gây ấn tượng lớn nhất với nhà báo Đức là sức mạnh của IS.

“Chúng kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng bằng nước Anh với tâm thế háo hức như lên đồng, điều mà tôi chưa từng thấy trong bất cứ vùng chiến sự nào. Mỗi ngày có hàng trăm chiến binh tình nguyện đổ về đây từ khắp nơi. Họ chiến đấu hăng hái vì IS. Việc chặt đầu được coi như một chiến lược răn đe, làm cho kẻ thù khiếp vía. Và nó tỏ ra khá hữu hiệu: Chỉ với chưa đến 400 tay súng, IS đã chiếm được Mosul” – ông Todenhofer kể lại. Trong trận đánh này, có tin lính Iraq mất tinh thần “bỏ của chạy lấy người” để lực lượng IS tràn vào chiếm lấy dễ như trở bàn tay.

Mạnh hơn phương Tây tưởng

Trong cuốn sách của mình, ông Todenhofer tỏ ra rất bi quan trong việc chống lại IS: “Chúng mạnh hơn chúng ta – những người phương Tây – tưởng rất nhiều. Đó là kẻ thù tàn bạo nhất, nguy hiểm nhất mà tôi từng thấy trong đời. Chúng không chỉ chặt đầu mà còn có cả một chiến lược thanh lọc tôn giáo. Đó là tư tưởng chính thống của IS. Chúng đang lên kế hoạch tàn sát 500 triệu người nếu có thể”. Mua vật liệu phóng xạ để chế tạo “bom bẩn” và bom nguyên tử là một phương cách.

Tác giả cuốn “Inside IS: Ten Days In The Islamic State” kết luận: “Tôi không thấy có cơ may thật sự nào ngăn chặn được bọn chúng. Tôi trở về trong tâm trạng rất bi quan”.

Trả lời phỏng vấn của đài Al-Jazeera sau khi rời khỏi Syria, nhà báo Đức tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng chỉ có người Ả Rập mới có thể đánh thắng IS. Năm 2007, quân đội Iraq từng thắng một lần nhưng lúc đó vì IS quá yếu. Nhưng đó là khả năng và cách duy nhất ”.

Trên trang Facebook của mình, ông Todenhofer đã long trọng cảnh báo: “Phương Tây không thể chiến thắng IS bằng quân sự bởi không có khái niệm gì về hiểm họa IS và đánh giá quá thấp sức mạnh cũng như hiểm họa của địch”.

Qua kinh nghiệm cá nhân, nhà báo Đức nhận xét: “Chiến binh IS nguy hiểm và khôn ngoan hơn các nhà lãnh đạo chúng ta tưởng. Chúng có niềm tin sắt đá vào chiến thắng cuối cùng, điều mà tôi chưa hề thấy ở các chiến trường mình đã kinh qua”.

SHARE