Kế hoạch giúp di dân lậu của TT Obama bị cản trở

Một người di dân lậu bị bắt tại biên giới Mỹ và Mexico. (Hình: Getty Images)

Kế hoạch của Tổng Thống Barack Obama nhằm giúp khoảng 5 triệu người đang sống bất hợp pháp ở Mỹ khỏi bị trục xuất đã gặp thêm trở ngại hôm Thứ Hai từ một tòa kháng án liên bang ở New Orleans.

Trong một phán quyết với 2 phiếu thuận và 1 chống, Tòa Kháng Án Số 5 đã duy trì phán quyết của một thẩm phán liên bang tại Texas, theo đó ngăn chặn việc thi hành kế hoạch ngưng trục xuất của chính phủ Obama.

Phía đảng Cộng Hòa đã chỉ trích kế hoạch này là một hình thức lạm quyền của hành pháp, khi ông Obama loan báo hồi Tháng Mười Một năm ngoái. Có 26 tiểu bang Mỹ đã đi kiện kế hoạch này tại tòa liên bang.

Chính phủ Obama cho rằng họ có quyền tạm ngưng việc trục xuất một số thành phần di dân, kể cả các trẻ nhỏ được đưa vào Mỹ bất hợp pháp.

Thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, hoan nghênh phán quyết này.

“Tổng Thống Obama nên từ bỏ chương trình ân xá bất hợp pháp của ông và khởi sự thi hành luật từ ngày hôm nay,” ông Abbott cho hay trong một bản thông cáo gửi tới báo chí.

Phán quyết vừa qua làm mờ nhạt hơn viễn ảnh có thể thi hành lệnh này trước khi ông Obama rời khỏi chức vụ vào năm 2017.

Việc yêu cầu tòa kháng án xét lại có thể mất nhiều tháng trời và có khi còn bị gửi trả lại tòa liên bang ở Texas.

Hiện có một số nhóm tranh đấu cho người di dân đòi chính phủ Obama hãy đưa thẳng vấn đề này lên Tối Cao Pháp Viện.

Hai thẩm phán trong tòa kháng án là Jerry Smith và Jennifer Walker Elrod bác bỏ lý luận của chính phủ Obama là thẩm phán ở Texas đã lạm quyền khi đưa ra một án lệnh có tầm ảnh hưởng trên cả nước

:NV: