Kế hoạch bàn giao Tập đoàn Trump bị chỉ trích

0
6

Các phóng viên không được đọc tài liệu bàn giao kinh doanh cho các con của ông Trump.

Giám đốc Cơ quan Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trích kế hoạch của ông Donald Trump bàn giao các cơ sở kinh doanh của mình cho các con trai trước khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng Một. Kế hoạch này không phù hợp với “tiêu chuẩn” của tổng thống Mỹ trong hơn 40 năm qua, ông Walter Shaub nói.

Một luật sư của ông Trump cho biết trước đó rằng mô hình kinh doanh mới sẽ phải đối mặt với “những hạn chế nghiêm khắc” về giao dịch mới.

Tuy nhiên, ông Shaub nói kế hoạch này không loại bỏ được xung đột lợi ích.

“Mọi tổng thống trong thời hiện đại đều có các thang thuốc mạnh nhằm thoái vốn,” ông nói khi dẫn chiếu tới một quá trình theo đó ông Trump sẽ bán các tài sản của công ty của mình và đưa những lợi nhuận vào một quỹ độc lập để tránh xung đột lợi ích.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, luật sư Sherri Dillon nói rằng ban điều hành Tập đoàn Tổ chức Trump sẽ được chuyển giao cho một quỹ được kiểm soát bởi hai con trai của ông là Don và Eric và giám đốc tài chính là Allen Weisselberg.

Tập đoàn Trump là một công ty bảo trợ cho hàng trăm khoản đầu tư vào bất động sản, thương hiệu và các doanh nghiệp khác của ông Trump.

Phác thảo về một cấu trúc do mình và các đồng nghiệp tại công ty luật Morgan, Lewis & Bockius thiết lập ra, bà Dillon cho biết Tổng thống đắc cử Trump muốn người Mỹ không có nghi ngờ gì rằng ông “hoàn toàn tách khỏi lợi ích kinh doanh của mình”.

Giáo sư Richard Painter, luật sư chính về đạo đức kinh doanh cho Tổng thống George W Bush, đã tuyên bố thẳng thắn: “Các kế hoạch chúng tôi nghe được hiện nay không tuân thủ luật pháp.”

Giáo sư Norman Eisen, những người đã làm công việc tương tự cho với Tổng thống Obama cũng chia sẻ quan điểm này.

BBC

SHARE