Kabul ủng hộ mở rộng tác chiến của quân Mỹ tại Afghanistan

0
6
Cảnh sát Afghanistan tuần tra tại thành phố Kunduz ngày 8/08/2016. Quân đội và cảnh sát Afghanistan đang gặp khó khăn trước các cuộc tấn công của Taliban.REUTERS/Stringer

Chính phủ Afghanistan, hôm qua (11/06/2016) đã hoan nghênh quyết định củng cố vai trò quân đội Mỹ tại nước này. Trong tuần, tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo cho phép tăng cường khả năng tác chiến của lính Mỹ trong « cuộc chiến chống quân khủng bố » Taliban trước việc các cuộc đàm phán giữa phe nổi dậy này với chính phủ Afghanistan rơi vào bế tắc.

Từ Kabul, thông tín viên RFI, Mélanie Kominek :

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tuần này đã cho phép các lực lượng Mỹ đóng tại Afghanistan tấn công trực tiếp vào quân Taliban. Tuy nhiên, một quan chức cao cấp quân đội Mỹ nói rõ là quyết định này không nhằm nhắm vào quân nổi dậy, mà là nhằm hỗ trợ một cách linh hoạt hơn cho quân đội Afghanistan.

Được trang bị kém và thiếu huấn luyện, các binh sĩ Afghanistan thường phải đơn phương đối mặt và bị quá tải trước quân Taliban. Ông Barack Obama đã quyết định tái huy động quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Cho đến lúc này, quân đội Mỹ chỉ đóng vai trò cố vấn và chỉ được phép can dự trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng với thông báo trên, 10 000 lính Mỹ có mặt trên lãnh thổ kể từ giờ có thể đến hỗ trợ không những trên bộ mà cả trên không trực tiếp chống lại quân nổi dậy.

 Kể từ khi có thủ lĩnh mới, ông Haibatullah Akhundzada hôm 25/5 rồi, quân Taliban dường như cương quyết hơn bao giờ hết tiếp tục nổi dậy chống chính phủ Afghanistan.

Vào tháng 6 này, chính phủ cho biết có 180 hành khách xe buýt đã bị quân Taliban bắt cóc ở phía bắc đất nước, và 12 quân nhân Afghanistan đã bị sát hại tại tỉnh Ghazni.

comments

SHARE