Johnson & Johnson phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine do lỗi nhà máy

Sau nhiều tuần lễ xem xét các dữ kiện thu thập được tại một nhà máy sản xuất dược phẩm nhiều lỗi lầm ở thành phố Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, các thanh tra y tế liên bang đã quyết định là khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson được chế tạo nơi này phải bị hủy bỏ, vì có rủi ro nhiễm tạp chất, theo các nguồn tin thông thạo.

211
LOUISVILLE, KY - MARCH 04: Boxes containing vials of the Janssen COVID-19 vaccine sit in a container before being transported to a refrigeration unit at Louisville Metro Health and Wellness headquarters on March 4, 2021 in Louisville, Kentucky. The FDA approved the third COVID-19 vaccine Saturday. Unlike the Moderna and Pfizer/BioNTech COVID-19 vaccines, the Johnson & Johnson vaccine will be administered in one dose. The U.S. government will manage allocation and distribution of the vaccine in the U.S. (Photo by Jon Cherry/Getty Images)

Cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) dự trù sẽ chỉ cho khoảng 10 triệu liều sản xuất nơi đây được phân phố để sử dụng tại Mỹ hoặc gửi đến các quốc gia khác, tuy nhiên cũng kèm theo lời khuyến cáo rằng FDA không thể bảo đảm rằng Emergent BioSolutions, công ty điều hành nhà máy này, đã tuân theo các quy định nghiêm ngặt về sản xuất dược phẩm, theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu.

FDA hiện chưa thể quyết định là khi nào Emergent có thể mở lại nhà máy này, vốn đã bị đóng cửa từ hai tháng nay.

Từ nhiều tuần qua, FDA đã cố tìm cách quyết định là sẽ làm gì với khoảng 170 liều thuốc vaccine đang giữ lại nơi này, sau khi có khám phá về lầm lỗi liên quan đến hai loại vaccine được sản xuất nơi đây.

Có hơn 100 triệu liều vaccine Johnson & Johnson và ít nhất 70 triệu liều AstraZeneca bị giữ lại sau khi công ty Emergent hồi Tháng Ba khám phá là công nhân của họ đã dùng nguyên liệu dùng chế tạo AstraZeneca để sản xuất thuốc của Johnson & Johnson.

Cơ quan thanh tra y tế liên bang ngay lập tức ra lệnh cho nhà máy ngừng hoạt động, không cho Emergent tiếp tục sản xuất AstraZeneca tại nơi này, và ra lệnh cho Johnson & Johnson phải trực tiếp điều hành việc sản xuất vaccine của họ tại nhà máy này.

Nhà máy sản xuất dược phẩm của Emergent BioSolutions. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Thuốc vaccine của Johnson & Johnson có lúc đã tạo nhiều hy vọng là sẽ giúp thay đổi lớn trong việc đối phó với COVID-19 vì chỉ cần chích một lần và không cần trữ ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ nay có dư thừa vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna, không cần nguồn cung cấp từ Johnson & Johnson. (V.Giang)

Tổng Hợp