Joe Biden chưa quyết định tranh cử vào Nhà Trắng

0
9
epa04911914 US Vice President Joe Biden speaks at the Ahavath Achim Synagogue in Atlanta, Georgia, USA, 03 September 2015. Biden was making his remarks at the Fran Eizenstat and Eizenstat Family Annual Lecture. EPA/ERIK S. LESSER ORG XMIT: ELX07

Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Atlanta (Ảnh: EPA)

Tờ USA Today đưa tin, vị phó tư lệnh Nhà Trắng đã có bài phát biểu ngày 3/9 đầy “tâm trạng” tại thành phố Atlanta, thủ phủ tiểu bang Georgia, phía Đông nước Mỹ, nơi ông vận động công chúng ủng hộ bản Hiệp định hạt nhân Iran, cũng như thảo luận một loạt các vấn đề quốc tế.

Công chúng Mỹ ngày một quan tâm và đặt câu hỏi liệu ông Biden có tham gia tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 hay không. Ông Biden thẳng thắn chia sẻ: “Câu trả lời thành thực là tôi không biết”. Ông Biden cũng không đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc này.

“Tôi phải thẳng thắn rằng: Yếu tố quan trọng nhất đối với việc đưa ra quyết định có tranh cử hay không chính là việc gia đình tôi và cá nhân tôi còn đủ sức mạnh tinh thần hay không”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng nói thêm rằng một vài người có thể nghĩ ông không còn phù hợp với việc tranh cử, ngoại trừ việc ông vẫn tận tâm, tận lực phục vụ đảng Dân chủ và nhân dân Mỹ.

“Mọi người có thể còn bình luận về nhiều yếu tố khác, về các ứng cử viên trong cuộc tranh cử, rồi liệu tôi có khả năng gây quỹ và tổ chức tranh cử hay không. Đây quả thật không phải là yếu tố quan trọng, vấn đề là ở chỗ liệu tôi có khả năng làm không? Liệu gia đình tôi có còn đủ sức mạnh tinh thần hay không?”, ông Biden nói.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng không nhắc đến ứng cử viên – cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang phải đối mặt với khó khăn trong việc giải trình việc dùng email cá nhân cho công việc.

Ông Biden gần đây đã hứng chịu mất mát lớn về tinh thần liên quan tới cái chết của con trai, Beau Biden, cựu tổng chưởng lý bang Delaware do bệnh ung thư não hồi tháng 5 trong khi đang chuẩn bị tranh cử vào vị trí thống đốc bang.

Trước đó, vào năm 1972, người vợ đầu và con gái ông đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi. “Sau vụ tai nạn đau thương này, tôi rút ra một điều là không thể đưa ra kế hoạch cụ thể cho bất cứ việc gì”, ông nói.

“Nếu tôi đưa ra quyết định tức là gia đình chúng tôi sẽ thực hiện nó. Nhưng tôi phải thành thực thừa nhận rằng tôi không thể đưa ra quyết định vào lúc này”, ông Biden nói.

Theo USA Today Politics