Jeb Bush, Hillary Clinton “khẩu chiến” về Iraq

0
7

Jebb Bush và Hillary Clinton (Ảnh: Independent)

Cuộc khẩu chiến giữa ông Jeb Bush – em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, người phát động cuộc chiến tại Iraq 12 năm trước – và bà Hillary Clinton tại California ngày 11/8 xoay quanh về tình hình bất ổn chưa được giải quyết tại quốc gia Trung Đông, trong bối cảnh chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng bắt đầu bước sang giai đoạn gay cấn.

Ông Jeb Bush cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ đã hậu thuẫn cho việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq quá sớm trước khi sứ mệnh được hoàn thành. Ông cũng cáo buộc bà Hillary Clinton với tư cách Ngoại trưởng Mỹ lúc đó đã hậu thuẫn cho việc rút quân quá chóng vánh nên nhà nước tự xưng Hồi giáo IS mới có điều kiện để tồn tại.

Sự rút quân này thật là mù quáng. Việc rút quân và phái quân tới một nơi nguy hiểm, về bản chất, đều không khôn ngoan và để lại những hậu quả khôn lường và những mất mát to lớn, ông Jeb nói.

Theo AFP, bà Hillary Clinton chỉ đến Iraq duy nhất một lần trong nhiệm kỳ 4 năm làm ngoại trưởng. Trong lần đó, bà Hillary Clinton đã lên án sự sa lầy của chính quyền Tổng thống Geroge W. Bush.

Việc lật đổ chính quyền Baghdad và việc duy trì quân đội Mỹ tại Iraq là nguyên nhân của các cuộc bạo lực và sự tốn kém về tài chính cho chính quyền liên bang. Cuộc chiến tại Iraq cũng là một trong những nguyên nhân khiến bà Hillary Clinton thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008 trước ứng cử viên Barack Obama vì phản đối cuộc chiến này.

Năm 2002, bà Hillary Clinton đã bỏ phiếu ủng hộ việc chính quyền Tổng thống George W. Bush phát động cuộc chiến Iraq trên cương vị là thượng nghị sỹ bang New York. Sau này, chính bà đã thừa nhận đó là một việc sai lầm.

Tuy nhiên, Jake Sullivan, trợ lý chính sách ngoại giao cho bà Hillary Clinton, người tham gia vận động tranh cử và có thể được chọn vào chức cố vấn an ninh quốc gia nếu bà Hillary Clinton thắng cử năm 2016, đã cáo buộc lại Jeb Bush cố ý viết lại lịch sử và quy kết trách nhiệm.

“Họ không thể trốn tránh trách nhiệm vì tổ chức nhà nước Hồi giáo IS sinh ra từ chính lực lượng Al-Qaeda tại Iraq, cụ thể từ tàn quân Hồi giáo dòng Sunni, và IS phát triển nhanh chóng trong thời kỳ quân đội Mỹ chiếm đóng. Đây chính là hệ quả của những chính sách sai lầm dưới thời chính quyền tổng thống George W. Bush,” Jake Sillivan nói.

Theo AFP