Ivanka Trump ra điều trần về bạo loạn Đồi Capitol

Bà Ivanka Trump, con gái cựu Tổng thống Donald Trump

Có bằng chứng cho thấy Ivanka Trump đã cầu xin Trump ngăn chặn bạo lực khi những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1/2021.

Bà Ivanka Trump, con gái cựu tổng thống Donald Trump, ra điều trần để cung cấp lời khai cho ủy ban điều tra Hạ viện về vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Hạ viện Bennie Thompson hôm 5/4 cho biết phiên điều trần trực tuyến bắt đầu buổi sáng và “tiếp tục diễn ra” vào buổi chiều với những câu trả lời “hữu ích” từ con gái lớn của cựu tổng thống. Ivanka là người con đầu tiên của Trump ra điều trần trước ủy ban.

“Bà ấy đang trả lời các câu hỏi. Bà ấy chủ động đến và điều đó rõ ràng có giá trị quan trọng. Chúng tôi không phải đưa văn bản triệu tập”, ông Thompson cho hay.

Ủy ban điều tra đã yêu cầu nữ doanh nhân 40 tuổi, cố vấn cấp cao của cha bà, tự nguyện xuất hiện, nói với bà rằng có bằng chứng cho thấy bà đã cầu xin Trump ngăn chặn bạo lực khi những người ủng hộ ông xông vào quốc hội.

“Lời khai do ủy ban thu thập được cho thấy nhân viên Nhà Trắng nhiều lần yêu cầu cô hỗ trợ để can thiệp vào nỗ lực thuyết phục tổng thống Trump giải quyết tình trạng vô luật đang diễn ra”, chủ tịch Thompson viết cho Ivanka hồi tháng 1. “Tổng thống Trump và phó tổng thống Mike Pence đã điện đàm sáng 6/1. Bà có mặt trong Phòng Bầu dục khi đó và quan sát ít nhất một bên của cuộc điện đàm đó”.

Phía Ivanka Trump chưa bình luận về thông tin ra điều trần.

Cựu tổng thống Trump và các con gần đây liên tục được yêu cầu cung cấp lời khai trước tòa về một số vấn đề pháp lý, trong đó có vụ kiện liên quan tới bạo loạn Đồi Capitol và vụ kiện lạm dụng các khoản quyên góp cho lễ nhậm chức của ông.

Đám đông ủng hộ Trump hôm 6/1/2021 xông vào Đồi Capitol trong lúc Quốc hội Mỹ họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Vụ bạo loạn ngay trong nhà quốc hội khiến 5 người chết và gây thiệt hại hàng triệu USD.

Trật tự chỉ được vãn hồi sau khi Lầu Năm Góc triển khai vệ binh quốc gia ứng phó. Phe Dân chủ tại Hạ viện sau đó tìm cách luận tội Trump, nhưng ông được Thượng viện tha bổng.

Ủy ban điều tra đã làm việc với khoảng 800 nhân chứng, trong đó có ông Jared Kushner, chồng bà Ivanka, và đang xem xét 90.000 tài liệu cùng hơn 435 tin nhắn điện thoại.