Ít nhất 11 người phụ nữ thiệt mạng sau khi bị giẫm đạp gần tòa lãnh sự Pakistan

369

Tin từ Jalalabad, Afghanistan – Vào thứ tư (ngày 21 tháng 10), ít nhất 11 phụ nữ đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp ở một sân vận động túc cầu Afghanistan, nơi hàng nghìn người đã tụ tập để xin visa tại tòa lãnh sự Pakistan gần đó.

Phát ngôn viên tỉnh trưởng Attaullah Khogyani nói với các phóng viên rằng nhiều người đã bị giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, miền đông Nangarhar, với 10 phụ nữ và 3 nam giới bị thương. Phát ngôn viên bệnh viện tỉnh Zaher Adel cũng xác nhận số người chết. Thành viên hội đồng tỉnh Nangarhar Naser Kamawal đưa ra con số cao hơn là 15 người chết và 15 người bị thương.

Tòa lãnh sự Pakistan đã tiếp tục cấp visa vào tuần trước sau khi tạm dừng 7 tháng vì dịch coronavirus bùng phát. Ông Khogyani cho biết, để tránh đám đông tụ tập tại trung tâm visa, những người nộp đơn đã được hướng dẫn đến một sân vận động túc cầu gần đó ở Jalalabad.

Nhân chứng Abdul Ahad, người đã đến sân vận động để xin visa Pakistan cho biết đã có hàng nghìn người tập trung ở cổng sân vận động và phụ nữ được ưu tiên đứng ở phía trước, và khi các viên chức thông báo rằng các cổng đã mở, mọi người đã đổ xô vào sân vận động, khiến những người phụ nữ, hầu hết là người già và những người ở phía trước bị ngã và không thể đứng dậy được. Các viên chức cho biết hàng trăm cảnh sát đã được điều động đến sân vận động để kiểm soát đám đông.

Ở Afghanistan phụ nữ thường xếp hàng riêng với nam giới. Hàng ngàn người Afghanistan từ Nangarhar và các tỉnh lân cận đã đến từ sáng sớm để xin thị thực y tế hoặc thăm thân. Vài giờ sau khi sự việc xảy ra, những người thân được nhìn thấy khiêng người chết trong quan tài từ một nhà xác ở Jalalabad. Nhiều người Afghanistan đến Pakistan hàng năm, trong khi hàng triệu người đã tị nạn ở đây trong vài thập niên qua để thoát khỏi chiến tranh và đói nghèo ở Afghanistan.

Theo SBTN