Israel – UAE – Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 đã chủ trì lễ ký thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Bahrain.

Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 2
Lễ ký diễn ra tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington, Mỹ.
Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 3
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký thỏa thuận với Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump và nhiều quan chức khác.
Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 4
“Chúng ta có mặt hôm nay tại đây nhằm làm thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập niên chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu một bình minh mới ở Trung Đông. Nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo 3 nước, chúng ta đã có bước tiến lớn hướng đến tương lai hòa bình và thịnh vượng”, Tổng thống Trump phát biểu trước lễ ký kết.
Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 5
Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain được đánh giá là bước ngoặt trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông trong đó có sự đóng góp đáng kể của chính quyền Tổng thống Trump với vai trò trung gian.
Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 6
Tuy nhiên, hiện vẫn có những ý kiến trái chiều về hai thỏa thuận này. Iran cho rằng, các thỏa thuận này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông và nhằm cô lập Iran.
Israel - UAE - Bahrain ký thỏa thuận lịch sử tại Nhà Trắng - 7
Giới chức Nhà nước Palestine lên án mạnh mẽ thỏa thuận, coi đây là “sự phản bội đối với Jerusalem, Al-Aqsa và sự nghiệp của Palestine”.

Theo Dân trí