Israel tố ông Ban Ki-moon “khuyến khích khủng bố”

0
16

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Ban đã lên án những vụ tấn công gần đây của người Palestine nhằm vào người Israel. Tuy nhiên, ông cho rằng việc những người bị áp bức vùng lên là bản chất tự nhiên của con người.

Theo ông Ban, làn sóng các cuộc tấn công chống lại người Israel xuất phát từ tâm trạng bị xa lánh và thất vọng của những người Palestine, đặc biệt là giới trẻ. “Sự thất vọng của người Palestine ngày càng gia tăng khi chịu sự xâm chiếm nửa thế kỷ qua cùng với sự đình trệ của tiến trình hòa bình” – ông Ban nói. Mặc dù lên án các cuộc tấn công của người Palestine nhưng ông Ban lại cho rằng chương trình khu định cư của Israel gây ra những nghi ngờ về cam kết của Jerusalem trong việc tạo ra một nhà nước Palestine. Ông Ban nói: “Những hành động khiêu khích đang làm gia tăng căng thẳng và phá hoại triển vọng của các hoạt động chính trị trong tương lai”.

Phản ứng trước động thái trên, ông Netanyahu cho rằng: “Những phát biểu của Tổng Thư ký Ban là khuyến khích khủng bố. Không có lý do gì để biện hộ cho khủng bố”.

Ông Netanyahu cáo buộc những hành động của người Palestine chống lại việc thành lập nhà nước. Quan chức này chỉ trích: “Những kẻ giết người không muốn xây dựng một nhà nước Palestine, họ muốn phá hủy điều đó chứ không phải giết người vì hòa bình và nhân quyền”.

Ông Netanyahu cho rằng LHQ đã mất tính trung lập và ảnh hưởng từ lâu.

Trong khi đó, Israel đã thông qua việc xây dựng 153 ngôi nhà mới tại “khu định cư bất hợp pháp” ở Bờ Tây. Người Palestine bức xúc việc Israel đang xây dựng các khu định cư trên vùng lãnh thổ mà họ tuyên bố sẽ là nhà nước tương lai. Trước đó, cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine do Mỹ hậu thuẫn đã sụp đổ vào năm 2014.

Hôm 25-1, một cô gái Israel, 24 tuổi, đã bị đâm tại khu định cư ở Bờ Tây. Đây là vụ tấn công người Israel thứ 3 trong vòng 10 ngày. Hai kẻ tấn công người Palestine sau đó đã bị một nhân viên an ninh bắn chết. Hơn 155 người Palestine, 28 người Israel, 1 người Mỹ và 1 người Eritrea đã chết trong các cuộc bạo lực kể từ tháng 10 năm ngoái.

(Theo BBC, Reuters)