Israel tiến hành không kích ở Syria trong cuộc tấn công nhằm vào Iran

Beirut / Jerusalem – Theo tin từ Reuters, vào đầu hôm thứ Hai (21 tháng 1), Israel đã tiến hành cuộc tấn công mới nhất tại Syria, trong cuộc tiến công ngày càng công khai nhằm vào sự hiện diện của Iran tại đây, và khiến bầu trời đêm của thủ đô Damascus rung chuyển với một tiếng nổ lớn.

Phía Damascus không tiết lộ thiệt hại hoặc thương vong do các cuộc tấn công này. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết 11 người đã thiệt mạng. Phía Nga, đồng minh của Syria, cho biết bốn binh sĩ Syria đã thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cuộc không kích này chủ yếu nhắm vào lực lượng Iran, nhưng cũng đánh trúng những người Syria đang hỗ trợ cho Iran. Ông còn tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ ai gây hại đến Israel.

Theo hãng tin Reuters, nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa hai kẻ thù truyền kiếp Israel và Iran đã sôi sục từ lâu ở Syria, nơi quân đội Iran đã xây dựng sự hiện diện sớm trong cuộc nội chiến kéo dài gần 8 năm để giúp chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad. Phía Israel xem Iran là mối đe dọa lớn nhất, và đã liên tục tấn công các mục tiêu Iran ở Syria cùng những mục tiêu thuộc lực lượng dân quân đồng minh, bao gồm cả tổ chức Hezbollah của Lebanon.

Với một cuộc bầu cử đang cận kề, chính quyền Israel đã bắt đầu thảo luận về các cuộc tấn công của họ một cách cởi mở hơn, và cũng đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Hezbollah ở biên giới giáp Lebanon. Bên cạnh đó, họ cho biết thêm rằng cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào hôm Chủ Nhật là do Iran tiến hành.

Theo SBTN

SHARE