Israel: Netanyahu và Gantz đều tuyên bố thắng cử

Hiện chưa rõ ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ​​ở Israel với tỷ lệ sít sao.

Đảng Xanh Trắng của cựu chỉ huy quân sự Benny Gantz được dự đoán giành được 36 hoặc 37 ghế, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể chiếm từ 33 đến 36.

Cả hai ông này đều tuyên bố chiến thắng.

Hai cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu ​​dự đoán rằng các đảng cánh hữu liên minh với ông Netanyahu có nhiều khả năng lập liên minh cầm quyền.

Nhưng cuộc thăm dò ​​thứ ba dự đoán rằng liên minh này ngang ngửa với các đảng trung tả liên minh với ông Gantz.

“Chúng tôi đã thắng! Công chúng Israel đã có tiếng nói của mình!” thông cáo của đảng Xanh Trắng ghi. “Cuộc bầu cử này có một người chiến thắng rõ ràng và một kẻ thua cuộc rõ ràng.”

Nhưng tại trụ sở bầu cử của đảng ở Tel Aviv, ông Netanyahu cũng đang ăn mừng.

“Đó là một đêm của chiến thắng áp đảo,” ông nói. “Tôi rất cảm động rằng, lần thứ 5, người dân Israel vẫn tin tưởng tôi.”

Không có đảng nào từng giành được đa số trong Knesset, quốc hội 120 ghế của Israel, và nước này luôn có các chính phủ liên minh.

‘Thay đổi đang diễn ra’

Tom Bateman, phóng viên BBC tại Tel Aviv phân tích

Trong sự kiện bầu cử của Benny Gantz ở Tel Aviv, một niềm vui lớn dâng lên khi kết quả cuộc thăm dò ​​đầu tiên được công bố.

Những người ủng hộ ông bày tỏ sự tin tưởng rằng Israel có thể sắp có một tân chính phủ không tả không hữu.

“Thay đổi đang diễn ra,” một nhà hoạt động nói với tôi trong tiếng reo mừng.

Nhưng kết quả là không rõ ràng. Trong cuộc bầu cử vừa qua, các cuộc thăm dò ý kiến ​​đã sai.

Và chính trị thực sự bắt đầu ngay bây giờ nếu có một kết quả chặt chẽ – vì cả hai đảng chính tranh cử tổng thống Israel để giành quyền bắt đầu đàm phán để tập hợp liên minh.

Bối cảnh là gì?

Ông Netanyahu có thể vượt qua David Ben-Gurion, người thành lập nhà nước Israel, trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5.

Người đàn ông 69 tuổi này đưa ra những thông điệp cứng rắn về an ninh, đây là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc bầu cử.

Ông cũng đưa ra thông báo quan trọng trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử, nói rằng chính phủ mới sẽ sáp nhập các khu định cư người Do Thái ở Bờ Tây.

Các khu định cư bị coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, dù Israel bác bỏ.

Ông Netanyahu cũng đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng, điều mà ông phủ nhận. Ông nói rằng mình là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” chính trị nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Trong một diễn biến khác, các chính trị gia Ả Rập của Israel lên án đảng Likud của ông Netanyahu vì đã điều 1.200 quan sát viên được trang bị camera giấu kín đến các điểm bỏ phiếu trong cộng đồng Ả Rập.

Liên minh Ả Rập, Hadash-Taal, cho rằng đây là một hành động “bất hợp pháp” nhằm đe dọa người Ả Rập. Likud cho biết họ muốn đảm bảo chỉ có “những phiếu hợp lệ” được bỏ vào thùng phiếu.

Đối thủ chính của ông Netanyahu, ông Gantz, là một trung tướng đã nghỉ hưu, người đã thành lập đảng Xanh Trắng vào tháng 2/2019, hứa hẹn sẽ đoàn kết một quốc gia đã “lạc hướng”.

Cựu tham mưu trưởng 59 tuổi của Israel có thể cạnh tranh với ông Netanyahu về an ninh và hứa hẹn chính trị trong sạch hơn.

Theo BBC

SHARE