Israel: Netanyahu lập được chính phủ liên hiệp

0
5

Ông Netanyahu sẽ làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý vào phút chót một thỏa thuận thành lập một chính phủ liên hiệp.

Thỏa thuận này đạt được bảy tuần lễ sau khi Đảng Likud của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử và chỉ vừa kịp thời hạn chót để thành lập một chính phủ mới.

Ông Netanyahu cần sự ủng hộ của Đảng Bayit Yehudi cánh hữu để có được số ghế cần thiết là 61 ghế.

Nhiệm kỳ thứ tư

Ông Netanyahu, người lên làm thủ tướng lần đầu hồi năm 1996, giờ đây đang trên đường tiến đến nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư.

“Tôi chắc rằng không ai bất ngờ khi cuộc đàm phán này kéo dài đến vậy,” ông Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Thời gian là vàng bạc, không chỉ vì tôi sẽ đi gọi điện cho Ngài Tổng thống và Chủ tịch Knesset (Quốc hội) để thông báo cho họ rằng tôi đã thành lập được chính phủ mà còn bởi vì chúng ta cần phải lập được chính phủ vào tuần tới để có một chính phủ mạnh mẽ và ổn định.”

Lãnh đạo của Đảng Bayit Yehudi (Ngôi nhà Do Thái), ông Naftali Bennett, đã yêu cầu được trao Bộ Tư pháp để đổi lấy sự ủng hộ của tám nghị sỹ trong đảng của ông.

Con số 61 ghế là tối thiểu cần thiết để thành lập chính phủ ở Israel và một liên minh dựa trên số ghế ày không cho chúng ta cảm giác ổn định. Tệ hơn cho ông Netanyahu, ông Bennett yêu cầu được giao Bộ Tư pháp, vốn có nhiều quyền lực, để đổi lấy việc giúp cho ông có đủ số ghế vượt ngưỡng đa số. Phóng viên BBC Kevin Connolly ở Jerusalem

Ông phản đối việc thành lập nhà nước Palestine và được sự ủng hộ của các cộng đồng định cư Do Thái ở Bờ Tây. Ông đã kêu gọi sáp nhập một số vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng.

Sự ủng hộ của ông Yehudi đối với việc mở rộng khu định cư Do Thái có thể làm xấu đi quan hệ giữa Israel với các đồng minh ở Washington ở châu Âu, các phóng viên nhận định.

Ông Netanyahu đã đạt được thỏa thuận vào tối thứ Ba ngày 5/5 với ba đảng phái – Đảng Kulanu trung dung và hai đảng Do Thái chính thống là Đảng UTJ và Đảng Shas.

Giờ đây ông đã chiếm thế đa số tại Quốc hội gồm 120 ghế với chỉ một ghế nhiều hơn số quá bán. Ông nói ông sẽ tìm cách mở rộng liên minh.

Ông Avigdor Lieberman, cựu ngoại trưởng và người từng là đồng minh của ông Netanyahu, hôm thứ Hai ngày 4/5 đã nói rằng Đảng Yisrael Beitenu của ông sẽ không tham gia vào chính phủ liên minh.

Ông đã than phiền rằng chính phủ liên minh mới ‘không đủ tính dân tộc’.

‘Không ổn định’

Thỏa thuận liên minh đạt được chỉ hai giờ trước thời hạn chót vào lúc nửa đêm.

1

Sự ủng hộ của ông Bennett vào giờ chót đã giúp ông Netanyahu có được thế đa số tại Quốc hội

Nếu không có thỏa thuận nào, Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ trao cơ hội thành lập chính phủ cho một đảng phái khác – nhiều khả năng là Đảng Liên minh Phục quốc Do Thái trung tả vốn đã thua trong cuộc tổng tuyển cử dù rằng các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy họ đạt được số phiếu ngang ngửa Đảng Likud.

Từ Jerusalem, phóng viên BBC Kevin Connolly phân tích:

“Trong lịch sử 67 năm của mình, Israel chưa từng có chính phủ của đảng phái đơn lẻ mà toàn là chính phủ liên minh – chưa có đảng phái nào giành được thế đa số tuyệt đối.

Ông Benjamin Netanyahu được giao bảy tuần lễ để thành lập một liên minh mới và khi đồng hồ gần tiến về nửa đêm ông đã có được 53 trong tổng số 61 ghế cần thiết.

Tám ghế cuối cùng nằm trong tay của Đảng Bayit Yehudi do ông Naftali Bennett đứng đầu. Ông Bennett một thời là người được ông Netanyahu bảo trợ nhưng giờ đây ngày càng trở thành đối thủ của ông Netanyahu để cạnh tranh vị trí lãnh đạo cánh hữu.

Tuy nhiên, con số 61 ghế là tối thiểu cần thiết để thành lập chính phủ ở Israel và một liên minh dựa trên số ghế này không cho chúng ta cảm giác ổn định. Tệ hơn cho ông Netanyahu, ông Bennett yêu cầu được giao Bộ Tư pháp, vốn có nhiều quyền lực, để đổi lấy việc giúp cho ông có đủ số ghế vượt ngưỡng đa số.”

:B:

SHARE