Israel đóng vai trò quan trọng trong hiện đại hóa QĐ Việt Nam?

0
10

 Sau Nga, có thể nói Israel là quốc gia xuất khẩu nhiều vũ khí nhất tới Việt Nam trong vài năm gần đây.

Theo tờ Expert của Nga, trong những năm gần đây Israel đã có những sự điều chỉnh lớn về chính sách đối ngoại, vì lợi ích dân tộc, động thái này được lý giải là do mối quan hệ đang “lạnh đi” với đồng minh thân cận Mỹ và tệ hơn là với Liên minh châu Âu do vấn đề Palestine và Iran.

Jerusalem đã năng động hơn trong các hoạt động đối ngoại và đang hướng về phía đông. Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Israel chỉ giới hạn các hoạt động của mình ở khu vực phía Nam của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Israel cho biết rằng họ đặc biệt chú trọng đến năm quốc gia Đông Nam Á: Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Singapore và Myanmar.

Không giống như Washington, Jerusalem dành ít sự quan tâm đến các mâu thuẫn trên Biển Đông. Mục đích của nhà nước Do Thái thực dụng hơn. Trong những năm gần đây, Jerusalem đã thực hiện nhiều cuộc trao đổi ở cấp cao nhất về quân sự với các quốc gia Đông Nam Á. Hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự có lẽ đang được ưu tiên trước tiên trong chính sách đối ngoại mới của Israel.

Ở hướng đông này, Israel cũng có các mối quan hệ khác với các nước như Ấn Độ và Hàn Quốc. Nhưng một trong những trọng điểm khác là sự phát triển của mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Cả Israel và Nhật Bản đã thấy rõ các tiềm năng lớn trong việc cùng phát triển hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Nhưng trong khu vực Đông Nam Á, có một vài trường hợp ngoại lệ (Malaysia và Indonesia), có những quốc gia đang âm thầm phản đối các hành động của của Israel đối với Palestine.

Khi Israel chuyến hướng sang phía đông, thì các quốc gia châu Âu và Mỹ đang cắt giảm ngân sách quốc phòng. Trong những năm gần đây, Israel đã đã trở thành một nhà cung cấp trang thiết bị vũ khí và công nghệ quân sự cho các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Israel dong vai tro quan trong trong hien dai hoa QD Viet Nam?-Hinh-2
 Nhiều hệ thống radar hoạt động trong QĐND Việt Nam là do Israel sản xuất.

Như công ty Weapon Industries (IWI) của Israel đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng nhà máy sản xuất súng trường Galil ACE 31/32 cho Quân đội Việt Nam. Trong năm 2014, Jerusalem và Hà Nội đã ký một số thỏa thuận để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước. Năm ngoái, ở Việt Nam đã có một đại diện Tùy viên Quốc phòng người Israel. Tất cả những động thái trên đã cho thấy một thực tế rằng, Israel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trong giai đoạn 2005-15, Việt Nam đặt mua các hệ thống tên lửa phòng không Spyder tại Israel, các hệ thống radar ELM-2288ER và ELM-2022, cùng nhiều các trang thiết bị vũ khí khác. Với việc Mỹ đã loại bỏ lệnh cấm vận của Mỹ trong việc bán vũ khí cho Việt Nam, thì tình hình Việt Nam mua sắm các trang thiết bị vũ khí của Israel sẽ còn tiếp tục phát triển hơn.

Israel dong vai tro quan trong trong hien dai hoa QD Viet Nam?-Hinh-3
 Rất bất ngờ là Việt Nam đã nhập khẩu các hệ thống tên lửa phòng không phức tạp ngoài Nga.

Theo sau Việt Nam là Myanmar, tháng 9/2015, lần đầu tiên trong 55 năm qua, các lãnh đạo cao cấp quốc phòng Myanmar và Israel đã có các cuộc thảo luận và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Myanmar đang muốn mua các tàu tuần tra Super Dvora Mk III của Israel, để thay thế nguồn cung Trung Quốc, Israel đang là một nhà cung cấp rất tiềm năng cho Myanmar. Trong khi đó Thái Lan và Philippines cũng đang rất quan tâm đến các trang bị vũ khí của Israel.

Các quốc gia Đông Nam Á đang đóng một vai trò quan trọng đối với doanh thu của ngành công nghiệp quốc phòng Israel. Họ và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đang trở thành thị trường vũ khí chính của Israel trong bốn năm qua. Trong năm 2014, trên tổng số kim ngạch xuất khẩu trang thiết bị vũ khí của Israel đạt 5,6 tỷ USD, trong khi đó hơn một nửa trong số đó, 3 tỷ USD là của khu vực này. Xuất khẩu vũ khí của Israel đến châu Á trong những năm tiếp theo sẽ phát triển hơn nữa.

Theo Kiến thức

SHARE