Israel dọa tấn công chương trình hạt nhân Iran

137
Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran hôm 21/4. Ảnh: Planet Labs.

Quan chức Israel cho rằng “không có lựa chọn nào khác” ngoài tấn công chương trình hạt nhân Iran khi chính trị gia bảo thủ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống.

“Chiến thắng của Ebrahim Raisi trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran khiến chúng ta không có lựa chọn nào ngoài chuẩn bị những kế hoạch tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của họ. Điều này sẽ cần ngân sách và tái phân bổ nguồn lực”, kênh truyền hình Channel 12 của Israel ngày 20/6 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên.

Quan chức này cho hay giới chức an ninh Israel tin rằng Raisi, một cựu thẩm phán Iran có quan điểm siêu bảo thủ, sẽ áp dụng chính sách đối ngoại và hạt nhân cứng rắn sau khi lên nắm quyền.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid trước đó cũng đưa ra tuyên bố tương tự trên mạng xã hội. “Tân Tổng thống Iran là người có quan điểm cực đoan, quyết tâm theo đuổi tham vọng hạt nhân và chiến dịch khủng bố toàn cầu. Cần thúc đẩy quyết tâm chấm dứt chương trình hạt nhân Iran và tham vọng mang tính hủy diệt khu vực của họ sau chiến thắng của ông ấy trong cuộc bầu cử”, Ngoại trưởng Lapid cho hay.

Các phát biểu được đưa ra sau khi ông Raisi, 60 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran. Tổng thống đắc cử Raisi sẽ nhậm chức sau 45 ngày, trở thành tổng thống thứ tám của Iran. Cho đến thời điểm đó, người tiền nhiệm Hassan Rouhani của ông vẫn nắm quyền.

Raisi đã trải qua hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành tư pháp Iran, từng là tổng công tố viên của Tehran giai đoạn 1989-1994, phó lãnh đạo cơ quan tư pháp giai đoạn 2004-2014 và sau đó là tổng công tố viên quốc gia năm 2014. Ông bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt năm 2019 với cáo buộc vi phạm nhân quyền, điều mà Iran luôn bác bỏ.

Iran không công nhận nhà nước Israel, luôn ủng hộ các tổ chức vũ trang chống lại nước này và thường xuyên đe dọa Israel. Ngược lại, Tel Aviv cũng coi Tehran là một mối đe dọa hiện hữu và là mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước khi cáo buộc Iran có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. Iran bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Theo vnexpress