Israel cấm người Palestine đến khu phố cổ ở Jerusalem

0
14

Cảnh sát Israel tới nơi xảy ra vụ hành hung bằng dao, Jerusalem, ngày 03/10/2015.

AFP PHOTO / AHMAD GHARABLI

Trong không khí căng thẳng sau cái chết của hai người Do Thái bị sát hại bằng dao, chính quyền Israel cô lập khu phố cổ của Jerusalem, kể từ hôm nay, 04/10/2015, cấm người Palestine lui tới trong vòng 48 giờ.

Tình hình vùng Cisjordanie không có dấu hiệu xuống thang. Lần đầu tiên từ nhiều năm qua, người Palestine bị cấm đến khu phố cổ Jerusalem. Lệnh cấm này có hiệu lực trong hai ngày, chủ nhật và thứ hai, liên quan đến 300.000 người Palestine cư ngụ ở Đông Jerusalem, bị Israel sáp nhập từ năm 1967.

Trong hai ngày cấm này, chỉ có người Do Thái, buôn bán cũng như học sinh và du khách được tự do đi lại thăm vùng đất thánh.

Theo AFP, tuy khu vực này được hàng trăm cảnh sát trấn giữ, bên ngoài vòng rào an ninh, hàng chục thanh niên Palestine biểu tình chống biện pháp áp đặt của Israel.

Cảnh sát phải dùng lựu đạn gây điếc tai và đạn cao su để giải tán đám đông Palestine.

Tình hình Cisjordanie và Jerusalem cực kỳ căng thẳng từ nhiều ngày nay. Chiều hôm qua, một thanh niên Palestine 19 tuổi dùng dao đâm chết hai người Israel và gây thương tích cho một em bé tại khu phố cổ. Thủ phạm bị cảnh sát bắn chết.

:I:

SHARE