Israel cấm bay loạt tiêm kích F-35 sau sự cố ở Mỹ

283
Tiêm kích F-35I trong nhà chứa ở căn cứ Ovda, miền Bắc Israel

Đây là lần thứ nhì không quân Israel phải đình chỉ hoạt động của hàng loạt tiêm kích F-35A trong năm nay, sau đợt cấm bay toàn bộ phi đội hồi tháng Bảy do phát hiện vấn đề với ghế phóng thoát hiểm.

Không quân Israel ra lệnh cấm bay 11 tiêm kích F-35I để đề phòng xảy ra lỗi tương tự phi cơ F-35B mài mũi xuống đường băng ở Mỹ.

Bộ Quốc phòng Israel hôm 25/12 đình chỉ hoạt động 11 tiêm kích tàng hình F-35I trong biên chế, sau khi nhận thông tin từ Mỹ cảnh báo những phi cơ này có thể mắc trục trặc tương tự chiếc F-35B gặp sự cố ở bang Texas cách đây hai tuần.

“Dựa trên dữ liệu điều tra và thông tin do Mỹ cung cấp, số máy bay này được kiểm tra đặc biệt để loại bỏ nguy cơ sự cố”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel cho biết hôm 25/12, thêm rằng đây là biện pháp đề phòng và chưa rõ 11 chiếc F-35I có trục trặc hay không.

Đây là lần thứ nhì không quân Israel phải đình chỉ hoạt động của hàng loạt tiêm kích F-35A trong năm nay, sau đợt cấm bay toàn bộ phi đội hồi tháng Bảy do phát hiện vấn đề với ghế phóng thoát hiểm.

Sự cố với chiếc F-35B Mỹ xảy ra trong quá trình thử nghiệm tại căn cứ hải quân liên hợp Fort Worth ở bang Texas của Mỹ hôm 15/12.

Trong video được chia sẻ trên mạng xã hội, chiếc F-35B ở trạng thái treo trên không trước khi hạ độ cao. Máy bay chạm đất và nảy lên, sau đó chúi mạnh về phía trước và bị gãy càng đáp. Phần mũi, cánh phải và càng đáp chính bên phải chiếc F-35B mài dọc đường băng trong lúc máy bay quay tròn.

Phi cơ sau đó trở lại trạng thái cân bằng trên hai càng sau, nhưng phi công vẫn quyết định phóng ghế thoát hiểm. Chưa rõ nguyên nhân dẫn tới tai nạn, cũng như mức độ hư hại của máy bay.

Không quân Israel đang biên chế 36 tiêm kích tàng hình F-35I Adir, phiên bản được phát triển riêng cho nước này dựa trên nền tảng biến thể F-35A của không quân Mỹ. Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào dòng tiêm kích tàng hình này.