Israel bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

0
6

Khu định cư Gilo của người Do Thái ở đông Jerusalem ngày 3/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, Israel đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan đến việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó cùng ngày thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel ngừng các hoạt động định cư trên vùng lãnh thổ Palestine.

Tuyên bố Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định “Israel bác bỏ nghị quyết bài Israel đáng xấu hổ này của Liên hợp quốc và sẽ không tuân thủ các nội dung của nghị quyết.”

Tuyên bố cũng cho rằng chính quyền Obama đã không chỉ không bảo vệ Israel tại Liên hợp quốc mà còn “đứng sau giật dây.”

Tuyên bố còn khẳng định Israel “trông đợi hợp tác với Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như mọi người bạn ở Quốc hội, cả từ đảng Cộng hòa và Dân chủ, để phủ nhận những tác động gây phương hại từ nghị quyết phi lí này.”

Ngoài ra, Israel cũng thông báo các bước trả đũa ngoại giao nhằm vào Senegal và New Zealand, hai trong số 4 quốc gia thúc đẩy việc bỏ phiếu nghị quyết nói trên. Hiện Israel không có quan hệ ngoại giao với hai nước còn lại là Malaysia và Venezuela.

Trước đó, trong một động thái hiếm hoi, Mỹ đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày tại Hội đồng Bảo an, qua đó giúp lần đầu tiên Liên hợp quốc thông qua được nghị quyết kể từ năm 1979 để chỉ trích chính sách định cư của Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samatha Power cho biết trong suốt 5 thập kỷ qua, Mỹ luôn giữ quan điểm thống nhất về việc cần phải ngừng xây dựng các khu định cư, chính vì thế lần Mỹ đã bỏ phiếu trắng.

Tuy nhiên, bà Power cũng khẳng định việc Mỹ bỏ phiếu trắng không có nghĩa là Washington từ bỏ các cam kết mạnh mẽ bảo vệ an ninh đối với Israel.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã phê phán quyết định của chính quyền Tổng thống Obama, coi việc bỏ phiếu trắng là hành động “đáng hổ thẹn,” hủy hoại quan hệ với đồng minh lịch sử của Mỹ ở Trung Đông

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đăng trên tài khoản Twitter cá nhân với nội dung “Liên quan đến Liên hợp quốc, mọi thứ sẽ khác đi kể từ ngày 20/1/2017.”

Về phần minh, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon đã chỉ trích quyết định của Washington, cho rằng hành động lần này đi ngược lại những giá trị mà Mỹ và Israel cùng chia sẻ.

Ông cũng bày tỏ, chính quyền Tổng thống Donald Trump và tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ giữa Liên hợp quốc với Israel./.