IS vẫn thu hút nhiều tay súng nước ngoài

0
7

Gần 30.000 tay súng nước ngoài đã đến Syria và Iraq từ năm 2011 Ảnh: ARA News

Một báo cáo được chính các nhà phân tích nói trên đưa ra cách đây 1 năm ước tính con số khi đó là 15.000 tay súng (đến từ 80 nước). Sự gia tăng mạnh này phần nào cho thấy nỗ lực siết chặt biên giới, chia sẻ thông tin tình báo và thực thi luật chống khủng bố của cộng đồng quốc tế vẫn chưa đủ làm giảm số lượng tân binh IS. Theo báo The New York Times (Mỹ) hôm 26-9, trong số những tay súng đã và từng tìm cách tham gia cuộc chiến ở Iraq và Syria, có hơn 250 người Mỹ, tăng 100 người so với năm trước đó.

Đáng chú ý là chính sách chống IS của chính quyền Tổng thống Obama vẫn chưa thành công như mong đợi. Chẳng hạn như chương trình đào tạo lực lượng phiến quân Syria ôn hòa đối phó IS của Lầu Năm Góc có kinh phí đến 500 triệu USD nhưng chỉ mới “cho ra lò” được một số tay súng. Trong khi đó, dù các báo cáo của Lầu Năm Góc cho thấy khoảng 10.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhưng tổ chức này vẫn thu nạp thêm khoảng 1.000 tân binh/tháng. Bà Tina S. Kaidanow, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định làn sóng tân binh gia nhập IS đang tăng là do khả năng tổ chức này dùng internet và mạng xã hội để chiêu mộ, cực đoan hóa người ủng hộ.

Trong một diễn biến đáng chú ý, chính phủ Pháp hôm 27-9 thông báo lần đầu tiên không kích IS ở Syria. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết mục tiêu bị không kích là những trung tâm huấn luyện, nơi các tay súng IS đang lên kế hoạch tấn công ở Pháp. Trước đó 1 ngày, Nga, Iran, Iraq và Syria đã đồng ý thành lập một trung tâm thông tin chung tại thủ đô Baghdad – Iraq để điều phối các hoạt động chống IS.