IS tuyên bố xác lập hình thái nhà nước ‘giáo quyền’ ở Philippines

0
9

Hãng Tass ngày 11/1 dẫn nguồn tin khu vực cho biết, trùm khủng bố khét tiếng Isnilon Hapilon của nhóm Abu Sayyaf được xác định là người đứng đầu tổ chức mới thành lập này.

Giáo sư Greg Barton, chuyên gia về khủng bố tại Đại học Deakin (Australia) nhận định: việc một số nhóm khủng bố cực đoan liên kết để thiết lập hình thái nhà nước “giáo quyền” ở Philippines cho thấy một sự thay đổi quan trọng trong chiến lược của IS.

“Nhận thấy ở Syria và Iraq là cuộc đấu tranh kéo dài, vì thế chúng đang tìm kiếm những vùng đất khác để duy trì các hoạt động”, Giáo sư Greg Barton phân tích.

Việc IS thiết lập hình thái nhà nước “giáo quyền” ở Philippines thực sự là một mối nguy hiểm cho Philippines và Australia, khi mà người dân các quốc gia này hoàn toàn có thể trở thành các mục tiêu khủng bố của IS theo quan điểm cực đoan của tổ chức này.

Hình thái nhà nước “giáo quyền” tồn tại ở vùng Lưỡng Hà thời Tiên tri Mohammed khoảng 1.500 năm về trước. Mô hình nhà nước caliphate này đối nghịch hoàn toàn với quan niệm nhà nước thế tục và cộng hòa hiện đại.

Trong lãnh thổ nhà nước “giáo quyền”, người dân được bảo đảm về an sinh xã hội, được cấp nhà ở và thực phẩm miễn phí, đổi lại họ phải tuân phục mọi mệnh lệnh của quốc vương và bộ máy giáo sĩ, phải siêng năng cầu nguyện, giữ thân thể và ý nghĩ sạch sẽ, không uống rượu và nước có cồn, không kinh doanh kiếm lợi, kẻ trộm cắp bị chặt tay, phụ nữ phải tuyệt đối tuân phục chồng…

Tội lỗi nặng nhất ở caliphate là tội phản đạo và báng bổ, kẻ phạm tội bị xử tử bằng cách đóng đinh, chặt đầu hoặc hành quyết ở nơi công cộng…

Theo Tass

SHARE