IS tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân trong vòng một năm

0
8

Chiến binh IS. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, trong số mới nhất của tạp chí Dabiq, IS đăng một bài viết được ghi là do nhà báo Anh John Cantile thực hiện, miêu tả cách IS có thể lấy được bom hạt nhân trong vòng một năm. Cantile bị IS giữ làm con tin trong hơn hai năm và được coi là tuyên truyền viên bất đắc dĩ của nhóm.

“IS có hàng tỷ USD trong ngân hàng, do đó, họ có thể kêu gọi các anh em tại Pakistan mua vũ khí hạt nhân thông qua những tên buôn lậu cấu kết với các quan chức tham nhũng trong khu vực”, bài báo viết.

Theo Dabiq, khi IS mua được bom ở Pakistan, họ sẽ vận chuyển qua Libya và Nigeria đến phương Tây. “Các lô ma túy từ Columbia đã đi qua Tây Phi để đến châu Âu, vì vậy, việc chuyển hàng lậu khác từ phương Đông sang phương Tây là điều hoàn toàn có thể thực hiện”.

Tạp chí cũng nhấn mạnh rằng IS đang tìm cách tiến hành “một vụ lớn” trên đất Mỹ và việc này sẽ trở thành hiện thực “trong một năm kể từ bây giờ”. “Càng có nhiều nhóm thề trung thành với IS thì nhóm càng có thể thực hiện một vụ tấn công thật ác liệt”, tạp chí viết.

IS đã tập hợp các chiến binh từ khắp khu vực kể từ khi nhóm trỗi dậy ở Iraq và Syria mùa hè năm 2014. Nhóm cực đoan hiện có chi nhánh ở Bắc Phi, Yemen, Pakistan và Afghanistan. IS vừa chiếm được Ramaldi và thành cổ của Syria, Palmyra. Iraq và các phiến quân ôn hòa đang lên kế hoạch tấn công tái chiếm những nơi này.