IS tung video hành quyết 5 ‘điệp viên người Anh’

0
16

5 nạn nhân người Anh vừa bị IS hành quyết

Cơ quan tình báo Anh đang săn lùng một kẻ được xem là “John thánh chiến” mới, một chiến binh của tổ chức khủng bố IS có giọng nói giống người đã sát 5 “điệp viên người Anh” trong đoạn video mới được đăng tải.

Đoạn video quay cảnh hành quyết này được cho là quay tại một sa mạc tại Raqqa, Syria. Trong video hành quyết các con tin, chiến binh bịt mặt này đã cảnh báo Thủ tướng David Cameron rằng phương Tây không bao giờ có thể chiến thắng trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Xuất hiện ở đầu đoạn video, một đứa trẻ khoảng 4 tuổi nói giọng Anh chỉ nơi sắp diễn ra hành quyết và nói: “Chúng ta sẽ giết những kẻ này ở đằng kia”.

1

Đứa trẻ xuất hiện trong video hành quyết của IS

Trong khi đó, 5 con tin của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng mặc trên người bộ quần áo liền màu cam, đeo còng tay và bị buộc phải nói với máy quay bằng tiếng Ả Rập.

Một tay súng IS bịt mặt đã giả giọng người Anh để chế nhạo Thủ tướng David Cameron là kẻ “ngu ngốc” trước khi bắn chết 5 con tin bị cáo buộc là “gián điệp” cho cơ quan an ninh của Anh.

Cơ quan tình báo MI5 của Anh đang làm việc khẩn trương để xây dựng một danh sách khủng bố mới, trong bối cảnh lo ngại video hành quyết kể trên là sự khởi đầu của một chiến dịch khủng bố nhắm vào nước Anh, sau khi quân đội nước này tham gia không kích IS tại Syria.

Một nguồn tin tại Bộ Ngoại giao Anh cho rằng video trên được đăng tải là để “đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những thất bại quân sự gần đây của IS tại Iraq và thông tin IS không đủ khả năng để quản lý cư dân trong khu vực chúng chiếm đóng”.

Trước đây, tổ chức khủng bố IS đã từng một lần gửi “lời bóng gió” đến chính phủ Anh bằng việc tung video cắt cổ ghê rợn hai công dân Anh là David Haines và Alan Henning.

(theo Telegraph)