IS từng định tấn công các trung tâm hạt nhân châu Âu

0
9

Một trung tâm hạt nhân tại thành phố Liège, Bỉ. Ảnh: AFP

Le Point ngày 18/2 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Bỉ cho biết trong quá trình mở rộng điều tra cuộc tấn công khủng bố vào thủ đô Paris của Pháp hồi cuối tháng 11/2015, nhà chức tránh Bỉ đã phát hiện một đoạn video của các phần tử khủng bố cho thấy chúng từng dự định tấn công các trung tâm hạt nhân tại Bỉ và những nơi khác ở châu Âu.

Video dài 10 tiếng ghi lại chi tiết quá trình đi lại hàng ngày, bao gồm đoạn đường từ nhà đến cơ quan làm việc của giám đốc chương trình Nghiên cứu và phát triển hạt nhân quốc gia Bỉ.

Các chuyên gia chống khủng bố Bỉ nhận định IS nhiều khả năng đã lên kế hoạch tấn công trung tâm hạt nhân nơi vị giám đốc làm việc.

Nguồn tin cảnh sát cho biết camera quay hình ảnh nói trên được giấu tại nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có một camera đặt trong bụi cây gần nhà vị giám đốc. Các hình ảnh cho thấy có ít nhất hai phần tử IS đã quay lén.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa xác định được danh tính hai đối tượng trên và thời gian chúng tiến hành quay là trước hay sau thời điểm xảy ra loạt tấn công đẫm máu vào thủ đô Paris.

Cảnh sát Bỉ hiện mở rộng điều tra xem bằng cách nào mà các phần tử IS tìm được địa chỉ của quan chức hạt nhân cấp cao trên.