IS trỗi dậy

Hơn 100 chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công nhà tù giam giữ các phần tử cực đoan ở Syria và một căn cứ quân sự tại Iraq, khiến hàng chục người thiệt mạng.

890

Hôm 21/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công một nhà tù ở Hasakah, Syria, nơi giam giữ những người bị tình nghi là thành viên của nhóm khủng bố.

Cuộc tấn công đã giết chết ít nhất 23 nhân viên an ninh và giải thoát “hàng chục chiến binh IS”, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, Guardian đưa tin.

Trong cùng ngày, tổ chức này cũng tấn công một căn cứ quân sự ở Iraq khiến 11 binh sĩ thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất trong nhiều tháng qua đối với quân đội Iraq, theo ABC News.

Cuộc vượt ngục ở phía đông bắc của Syria là một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh của nhóm khủng bố bị đánh bại vào năm 2019.

IS tan cong nha tu o Syria anh 1
Các chiến binh IS bị lực lượng do người Kurd lãnh đạo bắt giữ sau vụ tấn công nhà tù ở Hasakah, Syria hôm 21/1. Ảnh: AP.

Trong khi cuộc tấn công ở Iraq nhanh chóng kết thúc, lực lượng binh sĩ Kurd ở Syria tiếp tục chiến đấu với các tay súng IS ở Hasakah trong vòng vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu bằng một vụ đánh bom ôtô.

Cơ quan giám sát chiến tranh cho biết gần 40 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh. Ít nhất 5 thường dân được báo cáo đã thiệt mạng ở Hasakah.

Các chiến binh IS ẩn náu trong những ngôi nhà xung quanh trại giam, đôi khi sử dụng người dân làm lá chắn.

“Các chiến binh IS đã giết 4 người hàng xóm của tôi”, Umm Ibrahim, người bị buộc phải trốn khỏi khu phố gần nhà tù, cho biết. “Chúng tôi phải rời đi vì cuộc giao tranh. Chúng tôi lo sợ cho những đứa trẻ”.

Các cuộc tấn công làm dấy lên lo ngại về sự trỗi dậy của nhóm khủng bố.

Hiện IS vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các cuộc tấn công và không có dấu hiệu cho thấy những cuộc tấn công này được phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, chúng cho thấy IS đang cố gắng tăng cường lực lượng và kho vũ khí trong nỗ lực tái tổ chức trên cả hai quốc gia.

Trong khi đó, các nhà chức trách Syria từ lâu đã cảnh báo rằng họ không có đủ khả năng để giam giữ và đưa ra xét xử hàng nghìn chiến binh IS. Hiện nay, hơn 12.000 nghi phạm IS đang bị giam giữ ở khu vực này.

Theo Zing