IS trỗi dậy, sát hại 11 thợ mỏ

392

Phiến quân IS nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và cắt cổ 11 thợ mỏ tại tỉnh Baluchistan, sau gần một năm im ắng.

Giới chức địa phương cho biết vụ tấn công diễn ra vào sáng 3/1 tại khu Mach, huyện Bolan, cách thủ phủ Quetta của tỉnh Baluchistan, phía tây Pakistan, khoảng 100 km về phía đông nam, khiến các thợ mỏ sống cùng một căn phòng gần nơi làm việc thiệt mạng.

“Tất cả công nhân khai thác than bị trói quặt tay ra sau lưng, bịt mắt rồi bị phiến quân cắt cổ”, một quan chức an ninh cho biết. Một video trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp, dường như của thành viên đội phản ứng đầu tiên tới hiện trường, cho thấy ba thi thể nằm bên ngoài và những nạn nhân khác bên trong căn phòng đầy máu.

“Vụ sát hại 11 công nhân khai thác than vô tội này là hành vi khủng bố vô nhân đạo và hèn nhát”, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đăng trên mạng xã hội Twitter. “Tôi đã yêu cầu cảnh sát huy động mọi nguồn lực để bắt những kẻ sát nhân này và đưa chúng ra trước công lý”.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó nhận trách nhiệm vụ tấn công qua trang thông tấn Amaq trên Telegram. Vụ tấn công xảy ra sau gần một năm phiến quân IS im hơi lặng tiếng do những thất bại liên tiếp trên chiến trường ở Iraq và Syria, khiến tổ chức khủng bố này gần như tan vỡ.

Baluchistan là một trọng điểm trên Hành lang Kinh tế Pakistan – Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD, tuyến kết nối giao thông và năng lượng giữa khu vực miền tây Trung Quốc với cảng nước sâu Gwadar ở phía nam Pakistan.

Cộng đồng thiểu số Hazara thường xuyên là mục tiêu của Taliban, IS và các nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni khác ở Pakistan và Afghanistan. Chi nhánh IS tại Afghanistan nhiều lần nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công vào cộng đồng Hazara ở nước này. Ba vụ đánh bom hồi năm 2013 tại khu vực dân Hazara sinh sống ở thành phố Quetta, Pakistan, khiến hơn 200 người chết.

Theo vnexpress