IS tiến về phía Nam Libya, uy hiếp Sahel

0
8

IS diễu hành qua TP Sirte tháng 2-2015. Ảnh: ABC News

Ngoài sào huyệt chính ở Iraq và Syria, IS còn vươn vòi bạch tuộc đến Libya và chiếm được TP Sirte cũng như tấn công nhiều cơ sở hạ tầng dầu tại quốc gia này.

Các chính phủ châu Phi và phương Tây lo ngại khu vực bất ổn Sahel ở miền Nam Libya đang trở thành mục tiêu tiếp theo của IS.

Theo Đại tá Mahamane Laminou Sani, giám đốc bộ phận tình báo của lực lượng vũ trang Niger, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Libya đang tiến về hướng Nam để tránh bị phương Tây không kích.

Trong tuần này, giới chức quân sự châu Phi tổ chức một cuộc họp kín ở thủ đô Dakar của Senegal để thảo luận về các mối đe dọa tại vùng Tây Bắc châu lục này, trong đó có cả Sahel.

Đây là một khu vực khô cằn trải dài từ sa mạc Sahara đến Sudanian Savanna, từng là nơi trú ẩn của các phần tử al-Qaeda. Năm 2012, Pháp can thiệp quân sự vào Mali nhưng không đánh bật được các chiến binh thánh chiến ra khỏi đây.

Mỹ cũng đã thành lập Bộ Chỉ huy quân sự ở châu Phi nhưng tập trung đào tạo chống phiến quân và các mối đe dọa khác mà hiếm khi chiến đấu. Trong khi đó, Niger và Chad đang phải vật lộn với cuộc xâm nhập từ các chiến binh trung thành với phong trào cực đoan Boko Haram ở Nigeria – vốn liên hệ với IS.

Một nguồn tin tình báo phương Tây cho biết IS đã vào Niger song thông tin này không thể kiểm chứng. Chad – một đồng minh quân sự của phương Tây – cũng bày tỏ mối quan tâm về sự hiện diện của IS và hy vọng NATO sẽ giúp bảo vệ khu vực biên giới phía Bắc của mình.

Hôm 11-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo NATO đang xem xét việc gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm đẩy mạnh nỗ lực chống IS tại Iraq và Syria nhưng không đề cập tới Libya.

Ông Carter cũng tiết lộ Ả Rập Saudi đã quyết định tăng đóng góp quân sự cho chiến dịch chống IS, bao gồm mở rộng vai trò trong các cuộc không kích. Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman xác nhận thông tin này tại trụ sở NATO ở Brussels – Bỉ hôm 11-2 nhân cuộc gặp người đồng cấp Mỹ và các bộ trưởng quốc phòng của liên minh.

 (Theo Reuters)