IS thừa nhận là tác giả vụ tấn công lãnh sự Ý tại Ai Cập

0
10

Vụ khủng bố Toà lãnh sự Ý tại Cairo làm 1 người chết và 10 người bị thương – AFP / M. EL-SHAHED

Trên mạng xã hội Twitter, ngày hôm qua, 11/07/2015, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã thừa nhận là tác giả vụ tấn công vào lãnh sự quán Ý ở Cairo, thủ đô Ai Cập. Theo Bộ Y Tế Ai Cập, vụ khủng bố xẩy ra sáng sớm hôm qua, đã làm một người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Từ Cairo, thông tín viên Alexandre Buccianti gửi về bài tường trình.

« Theo thông cáo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, không dưới 450 kg thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ khủng bố nhắm vào lãnh sự quán Ý tại Cairo. Thông cáo này cũng khuyên người Hồi giáo tránh những địa điểm tương tự vì đó là những mục tiêu tấn công của lực lượng thánh chiến.

Đây là lần đầu tiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo thừa nhận tiến hành một vụ khủng bố ở Cairo. Cho đến hôm qua, nhóm khủng bố này vẫn chỉ tập trung tấn công nhắm vào lực lượng cảnh sát và quân đội ở phía bắc Sinai, gần biên giới với dải Gaza của Palestine.

Đây cũng là lần đầu tiên, một cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài bị tấn công. Hồi tháng Hai, kênh truyền hình Rabaa, thân cận với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, đã phát đi một lời cảnh cáo nhắm vào các nhân viên và cơ quan nước ngoài tại Ai Cập, cảnh báo họ nên rời nước này nếu như họ không muốn trở thành mục tiêu của các vụ tấn công.

Từ cuối tháng Sáu, đây là vụ khủng bố ngoạn mục thứ ba tại Ai Cập. Các vụ khủng bố này dường như gia tăng khi càng gần tới ngày khai trương kênh đào Suez được cải tạo lại, sẽ tổ chức vào đầu tháng Tám tới ».

:I:

SHARE