IS thoải mái kiếm tiền ở Syria và Iraq

0
8

IS kiếm được khoảng 1 triệu bảng Anh/ngày từ dầu mỏ. Ảnh: AP

Ước tính, mỗi ngày có đến 40.000 thùng dầu được sản xuất ở các vùng lãnh thổ do IS nắm quyền kiểm soát.

Con số sản lượng trên – sinh lợi khoảng 1 triệu bảng Anh/ngày – chứng tỏ các trận không kích của liên minh chống IS kéo dài suốt 1 năm qua nhắm vào các nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu do IS kiểm soát đã thất bại hoàn toàn.

Hoàn cảnh éo le đến mức một vị chỉ huy quân nổi dậy ở Syria thừa nhận ông buộc phải mua dầu diesel từ các khu vực của IS trong khi vẫn đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố này.

“Chúng tôi rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Thế nhưng, chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Có ai khác cung cấp nhiên liệu cho chúng tôi hay không?” – ông bày tỏ.

Trong khi đó, giới chức trong liên minh chống IS cho biết phiến quân IS đã điều chỉnh hoạt động của chúng bằng cách tạo ra hàng trăm cơ sở nhỏ tạm thời để chế biến dầu.

Một vấn đề khác mà các chiến đấu cơ phương Tây đang phải đối mặt là khó có thể phân biệt đâu là các xe tải vận chuyển dầu của IS và đâu là của phe nổi dậy không thuộc IS.

Từ đó, người ta đang tính đến phương án cung cấp dầu mỏ giá rẻ cho các nhóm nổi dậy chống IS hoặc tung vào thị trường Bắc Iraq loại dầu thô giá rẻ để cạnh tranh với IS.

Thêm vào đó, đầu năm nay, một nhóm các nhà hoạt động chống IS ở thành phố Raqqa, thủ phủ của IS, tiết lộ IS đã tìm ra cách đa dạng hóa nguồn thu nhập của chúng.

Theo đó, IS đã ký với chế độ Tổng thống Bashar al-Assad những hợp đồng bí mật bán điện và khí đốt từ các nhà máy nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân IS.

Các nhà hoạt động trên đã vạch ra cả chục cách kiếm tiền của IS để phục vụ cho mưu đồ thành lập vương quốc Hồi giáo, như áp đặt các loại thuế và mức phạt đối với cư dân Raqqa hay kinh doanh cà phê internet…

(Theo The Financial Times, Daily Mail)