IS thiệt hại nặng về dầu mỏ bởi các cuộc không kích

0
14

Theo đó, lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS đã thiệt hại lên tới 350 triệu USD trong nguồn thu từ dầu mỏ sau một loạt các đợt không kích của Mỹ tại Deir Ez-Zor, thuộc phía Đông Syria.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của quân đội Mỹ tại Baghdad cho hay: “Phía Mỹ đã phá huỷ gần hết các giếng dầu tại Deir Ez-Zor của IS.”

Theo ước tính của Bộ Tài chính Mỹ, phiến quân IS “đút túi” khoảng 500 triệu USD một năm từ việc bán dầu mỏ lậu trên thị trường “chợ đen”. Những cuộc không kích tại Syria đã làm doanh thu từ dầu mỏ của IS tổn thất đến hơn một nửa, do đó, việc lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang dần chuyển phần lớn các hoạt động tới Libya là điều dễ hiểu. “Thủ đô” mới của IS là nơi cũng có nguồn trữ lượng dầu mỏ dồi dào và việc kinh doanh “vàng đen” này không bị đe doạ bởi các cuộc không kích.

Lầu Năm Góc cho biết trong một đợt tấn công mới đây, quân đội Mỹ đã ném bom xuống trúng 399 xe tải chở dầu của IS khiến “gia tài” của IS tan trong mây khói.

Mỹ đã sử dụng trực thăng chiến đầu A-10 Warthogs và AC-130 Specter bay ở tầm thấp để thả bom ở phía trước và phía sau đoàn xe để cảnh cáo những tài xế điều khiển xe chở dầu “hãy chạy ngay lập tức hoặc sẽ bị giết”.

Ngoài ra, phía ông Obama còn sử dụng máy bay Thuỷ Triều 2, từng được sử dụng để rải bom trong chiến tranh thế giới thứ 2, để tiêu diệt các nhà máy lọc dầu của IS ở Romania, đánh dầu bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo này.

Bên cạnh Mỹ, Nga cũng tiến hành chuỗi không kích vào thành phố Deir Ez-Zor. Tháng trước, quân đội Nga cũng tiêu diệt 600 quân nổi dậy ở thành phố này.

Trước đó, điện Kremlin đã cáo buộc các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tay tiêu thụ dầu lậu từ IS tuy nhiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Recep Erdogan sẵn sàng từ chức nếu Nga đưa ra được bằng chứng trên.

Theo Express UK