IS thả công nhân “đã bị hành quyết”?

0
9

Hoang tàn ở Damascus Ảnh: AP

Thông tin này cũng được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) loan báo. Theo tổ chức này, các quan chức của 2 thị trấn gần đó đã đạt thỏa thuận với IS nhằm thả 170 công nhân mà chúng bắt cóc từ hôm 6-4.

IS bắt các công nhân này sau khi tấn công quân đội chính phủ Syria tại khu vực có nhà máy xi măng, gần thị trấn Dumeir. Truyền hình Syria đưa tin IS bắt cóc 300 công nhân và các nhà thầu. SOHR cho biết 140 công nhân đã trốn thoát trước khi nhóm khủng bố tới.

Nhiều phương tiện truyền thông cho biết các tay súng IS đã chuyển các công nhân đến một nơi an toàn sau khi chiếm nhà máy xi măng tại thị trấn Dumair. Khi đó, các công nhân đã được điều trị y tế và cung cấp thực phẩm. IS đã thẩm vấn các con tin để xem có ai không theo đạo Hồi hay là người phục vụ cho chính quyền hay không.

Nhà chức trách Nga hôm 8-4 bắt giữ 5 thành viên của một nhóm liên quan đến IS mang tên Pallasovka Jamaat (PJ). Theo Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), 5 kẻ này đang lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công ở thị trấn Palassovka, Volgograd, Đông Nam Nga. FSB đã tịch thu đạn, chất nổ, các thành phần chế tạo bom…

Thông tin về số phận của các công nhân nói trên không nhất quán. Theo hãng thông tấn Amaq của IS hôm 8-4, IS hiện vẫn giam giữ 20 công nhân và đã hành quyết 4 người khác thuộc dân tộc Druze thiểu số – cộng đồng bị coi là không trung thành với tín ngưỡng của IS.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn kênh Military Media (Syria) cho biết 6 công nhân bị giết hại sau khi bị thẩm vấn và số công nhân bị giam giữ là 30. Số công nhân bị giam giữ đã được xác nhận là thành viên của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF), nhóm vũ trang bán quân sự ủng hộ lực lượng chính phủ Syria.

Trước đó, trong ngày 8-4, kênh truyền hình al-Mayadeen đưa tin IS đã hành quyết 175 công nhân. Quân đội chính phủ Syria xác nhận có vụ bắt cóc nhưng không nói rõ tình trạng của các nạn nhân.

 (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

SHARE