IS tăng cường sử dụng trẻ em đánh bom tự sát

 

Cảnh sát Iraq khống chế cậu bé mang bom ở Kirkuk. Ảnh: Reuters

Những tử thần nhí

Một cậu bé trông chưa đầy 16 tuổi sợ hãi khi bị cảnh sát Iraq khống chế trên đường phố Kirkuk. Cảnh sát tìm thấy một quả bom 2 kg được gắn vào thân hình gầy gò của cậu. Vụ việc xảy ra hôm 21-7. Trước đó một ngày, tại Thổ Nhĩ Kỳ, một kẻ đánh bom tự sát tuổi thiếu niên cho nổ tung chiếc áo vest của mình tại một tiệc cưới ở Gaziantep, khiến 51 người chết, trong đó gần một nửa là trẻ em. Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, nghi phạm là một thiếu niên 12-14 tuổi, được IS cử tới nước này để tấn công khủng bố.

Chiến thuật này đã được sử dụng nhiều tại Iraq. Những kẻ đánh bom, cả trẻ em và người lớn, đến những nơi đông người như các khu chợ, các trạm kiểm soát… trước khi kích hoạt bom mang trong người. Tại Afghanistan, Taliban đã sử dụng trẻ em để đánh bom từ rất lâu. Một kẻ đánh bom 14 tuổi tấn công căn cứ NATO ở thủ đô Kabul vào năm 2012 giết chết 6 người. 2 năm sau, một thiếu niên cho nổ tung mình tại trung tâm văn hóa Pháp ở Kabul. Ở Tây Phi, Boko Haram săn lùng trẻ em di cư hoặc bắt cóc các cô gái trẻ, buộc họ trở thành những kẻ đánh bom tự sát. Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), các vụ tấn công liên quan đến trẻ em từ giữa năm 2014 đến nay đã tăng gấp 4 lần ở Nigeria, và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad.

IS tuyển thiếu niên

Các nhà nghiên cứu cho rằng, IS và các nhóm phiến quân khác đang sử dụng chiến thuật trẻ em để xây dựng hàng ngũ, tránh mất mát lực lượng hoặc chỉ đơn giản là gây mất cảnh giác cho lực lượng an ninh. Tại Iraq và Syria, IS bắt trẻ em tại các thị trấn mà nhóm chiếm giữ tham gia vào các trường học và các trại của nhóm. IS còn công khai tuyển dụng trẻ em để đưa vào các lữ đoàn thánh chiến, đăng ảnh và đoạn băng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy trẻ em được đào tạo và truyền bá tư tưởng cực đoan, thực hiện các vụ đánh bom, chém đầu… Trẻ em được đào tạo sử dụng vũ khí hạng nặng, súng bắn tỉa và thậm chí là đánh bom tự sát”, Juliette Touma, phát ngôn viên khu vực của UNICEF cho biết.

Hisham al-Hashimi, nhà phân tích kiêm cố vấn của chính phủ Iraq về IS, cho biết nhóm phiến quân này đã thành lập “Lữ đoàn Tuổi trẻ của Thiên đường” trong năm nay, nhằm bù đắp những mất mát của nhóm ở Iraq và Syria. “Thanh thiếu niên dễ dàng bị tuyển dụng thực hiện nhiệm vụ tự sát, đặc biệt là khi họ cảm thấy tuyệt vọng do mất đi người thân yêu. Họ cũng ít bị chú ý và nghi ngờ hơn người trưởng thành”, ông al-Hashimi cho biết.

Một nghiên cứu của Trung tâm chống Khủng bố thuộc Học viện Quân sự West Point cho thấy từ tháng 1-2015 đến tháng 1-2016, IS đã 3 lần sử dụng trẻ em để đánh bom tự sát. “IS huy động trẻ em và thanh thiếu niên ở mức báo động”, nghiên cứu cho biết.

SHARE