IS tàn sát 300 dân Iraq chỉ trong một ngày

0
12

IS xử bắn 300 công chức Iraq trong một ngày. Ảnh minh họa

Ngày 8/8, các quan chức an ninh Iraq cho hay một đội xử bắn của phiến quân IS đã xử tử ít nhất 300 công chức làm việc cho Ủy ban Bầu cử Tối cao Iraq chỉ trong ngày 8/8 tại một căn cứ quân sự ở thành phố Mosul.

Ông Mahmoud al-Sauaryih, người phát ngôn lực lượng quân sự Mặt trận Quốc gia ở tỉnh Nineveh cho hay trong số 300 công chức bị xử bắn trong ngày 8/8 tại căn cứ quân sự al-Gazlani có tới 50 người là phụ nữ.

Ủy ban Bầu cử Iraq cũng ra thông cáo cho hay phiến quân IS đã cắt cổ một nhóm nhân viên khác của họ cũng tại thành phố Mosul. Ủy ban này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế “can thiệp ngay lập tức để ngăn chặn cuộc thảm sát và tội ác chống lại người dân Iraq”.

Người thân các công chức này cho biết phiến quân IS đã thông báo với họ về vụ xử tử hàng loạt này, nhưng chúng không chịu bàn giao thi thể nạn nhân cho họ. Kẻ đứng ra thông báo vụ tử hình với họ là Mahmoud Salam, kẻ chịu trách nhiệm lên danh sách những người bị xử tử trong ngày hôm đó.

Salam tuyên bố những nạn nhân này “bị xử bắn vì là những người ngoại đạo hoặc bỏ đạo”, và án tử hình của những công chức này do tòa án sharia (luật Hồi giáo) ban hành.

Salam cũng khẳng định rằng trong vài ngày tới, IS sẽ công bố danh tính 500 người đã bị xử tử trong thời gian gần đây ở thành phố Mosul.

Cách đây hai ngày, ông Atheel al-Nujaifi, Tỉnh trưởng tỉnh Nineveh cho hay chỉ trong vòng hai tuần qua, phiến quân IS đã xử tử 2.070 người ở thành phố Mosul, và nhiều lãnh đạo cấp cao của Iraq như Chủ tịch Quốc hội Saleem al-Jabouri cũng đã xác nhận con số này.

Theo quan chức an ninh Giyas Surja thuộc tổ chức Liên minh Yêu nước người Kurd, cách đây 20 ngày, IS đã mở một chiến dịch bắt bớ, truy lùng cực lớn khiến toàn bộ người dân thành phố Mosul khiếp sợ, và trong hôm thứ 7/8, ít nhất 50 cựu cảnh sát Iraq đã bị IS bắt giữ và tống giam.

Thành phố Mosul rơi vào tay phiến quân IS từ tháng Sáu năm ngoái sau một chiến dịch tấn công chớp nhoáng. Kể từ đó đến nay, Mosul trở thành sào huyệt của IS ở Iraq, và phiến quân đã áp dụng nhiều biện pháp trấn áp, trừng phạt tàn bạo để răn đe người dân ở đây.

Theo Kiến thức