IS tấn công trên toàn cầu, tàn sát hơn 100 người trong 12 ngày

IS đang thổi bùng làn sóng tấn công khủng bố trên toàn cầu nhân tháng lễ Ramandan

Ít nhất 123 người vô tội trên toàn thế giới đã thiệt mạng chỉ trong 12 ngày qua sau các vụ tấn công đẫm máu của IS kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramadan (26.5).

Cách đây 2 tuần, một chuyên gia chống khủng bố đã cảnh báo với tờ Daily Star về việc IS có kế hoạch phát động các cuộc tấn công trên toàn cầu trong tháng lễ Ramanda. Nay chuyên gia này đưa ra một cảnh báo mới khủng khiếp hơn.

Theo đó, ông Chris Phillips, cựu giám đốc của Văn phòng An ninh Quốc gia (Anh) về Chống Khủng bố Quốc tế từng nhấn mạnh: “IS đã tích cực khuyến khích các tín đồ ra sức tấn công trong thời gian này (tháng Ramandan)”.

Hiện giờ khi chỉ còn 17 ngày Ramandan, ông cảnh báo mạnh hơn: “Vấn đề khủng bố chỉ mới bắt đầu”.

is tan cong tren toan cau, tan sat hon 100 nguoi trong 12 ngay hinh anh 2

Hiện trường vụ tấn công khủng bố trên cầu London hôm 3.6

Theo tục lệ, vào tháng Ramandan, trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc… nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng (kể cả không sinh hoạt tình dục), nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày – cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mà thôi.

Tuy nhiên, những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ.

Tại một số quốc gia theo đạo Hồi còn có quy định: Đối với học sinh nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng cũng không phải nhịn.

Tháng lễ Ramandan sẽ kết thúc vào 24.6. Những năm gần đây, những kẻ khủng bố hoặc các phần tử thánh chiến cực đoan Hồi giáo thường thực hiện các vụ tấn công đúng vào dịp tháng lễ này.

Năm 2015, các cuộc tấn công kinh hoàng xảy ra ở Pháp, Kuwait, Syria, Somalia và Tunisia – tất cả đều vào thứ Sáu đầu tiên của tháng Ramandan. Tổng cộng hơn 400 người đã thiệt mạng bao gồm nhiều du khách Anh bị sát hại trên một bãi biển nổi tiếng của Tunisia. Ngày thứ 6 đầu tiên của tháng Ramandan năm 2015 được gọi là “Ngày thứ Sáu đẫm máu”.

Năm nay, kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramandan, những kẻ khủng bố đã sử dụng bom, súng, áo vest tự sát, xe bom, xe tải để tàn sát ít nhất 123 người vô tội.

Gần đây nhất là thứ Bảy tuần trước, 3 kẻ khủng bố đã lái xe tải đâm vào người đi bộ trên cầu London trước khi dùng dao đâm vào đám đông. Vụ tấn công khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Hôm qua (7.6), những kẻ trung thành với IS cũng thực hiện vụ tấn công kép ở nghị viện và đền thờ tại Iran khiến 18 người thiệt mạng.