IS săn tìm thủ lĩnh cuỗm hơn 85.000 USD

0
9

Các tay súng IS tại Iraq. Ảnh: Alamy Stock

Theo kênh truyền hình Al-Samaria, thủ lĩnh nói trên được IS giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho khu vực nhưng đã lợi dụng chức vụ để đánh cắp tiềnquỹ rồi biến mất.

Các tay súng IS đang tỏa ra các khu vực ở quận Hit để tìm kiếm kẻ đào tẩu. Danh tính người này không được tiết lộ.

Trang tin Mirror (Anh) cho biết IS hiện kiếm được khoảng 455 triệu USD/năm từ các mỏ dầu và tiền thuế tại những khu vực mà chúng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Hồi tháng trước, một tòa nhà chứa hàng triệu USD tiền mặt của IS tại thành trì Mosul bị máy bay Mỹ dội bom. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận tòa nhà bị san bằng nhưng không rõ bao nhiêu tiền mặt bị phá hủy.

Các xe tải chở dầu của IS bị không kích. Ảnh: Youtube

Các xe tải chở dầu của IS bị không kích. Ảnh: Youtube

Hôm 15-2, tạp chí Long War Journal (Mỹ) đưa tin IS đã chính thức công nhận sự cam kết trung thành của một số nhóm chiến binh cực đoan hoạt động ở Philippines. Một trong các nhóm được công nhận là Abu Sayyaf (liên hệ Al-Qaeda) với thủ lĩnh của nhóm là Isnilon Hapilon.

Hồi tháng 6-2014, một chuyên gia chế tạo bom của Abu Sayyaf lộ diện tại Philippines trước khi bị giết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Bắc Waziristan – Pakistan.

Isnilon Hapilon (giữa) tuyên bố trung thành với IS trong đoạn video. Ảnh: Youtube
Isnilon Hapilon (giữa) tuyên bố trung thành với IS trong đoạn video. Ảnh: Youtube

Ngoài nhóm cực đoan này, còn có các nhóm Jemaah Ansharut Tauhid và Mujahidin Indonesia Timor, tất cả đều thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi trong đoạn video đăng trên cổng tin tức Al Furat Media bằng tiếng Nga của IS.

Báo The Star cho biết thêm nhóm Ansar al Khilafah – có thành trì ở hai tỉnh Nam Cotabato và Sarangani của Philippines – cũng đã đầu quân dưới trướng al-Baghdadi. Tháng 8 năm ngoái, nhóm này đe dọa tấn công chính phủ Philippines và lính Mỹ đóng tại đây. Chúng tuyên bố sẽ đánh bom tự sátđể biến Philippines trở thành một “nghĩa địa cho lính Mỹ”.

P.Nghĩa (Theo Mirror, The Star)