IS ráo riết chiêu mộ sát thủ Nga chống lại đặc nhiệm Anh, Mỹ

0
4

 

Khủng bố IS

Theo Express, IS muốn chiêu mộ các chiến binh người Nga đến từ khu vực Bắc Caucasus, khu vực vốn nổi tiếng bất ổn và bạo lực với nhiều phần tử cực đoan chống lại chính phủ Nga. Tổ chức khủng bố khét tiếng nhận thấy rằng, những phần tử nổi dậy chống lại Nga ở Chechnya được huấn luyện rất chuyên nghiệp, bài bản.

Ông Dennis Wecker, một nhà nghiên cứu tại ICSVE, chuyên gia về chiến binh nước ngoài, chống khủng bố và chính sách an ninh cho biết, nhờ nhận sự đào tạo và huấn luyện quân sự khắc nghiệt, các chiến binh đến từ khu vực Bắc Caucasus, đặc biệt là Chechnya có nhiều lợi thế hơn những chiến binh nước ngoài khác.

“Các chiến binh trung thành với IS đến từ Bắc Caucasus, đặc biệt là Chechnya được xem là những thành phần tinh nhuệ. Nhờ kinh nghiệm chiến đấu trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ với Nga, thậm chí tham gia cả cuộc chiến tranh ở Afghanistan, những chiến binh này dễ dàng tìm được đường quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ và tới Syria dễ dàng. Những thành phần này trở thành các nhóm chiến binh chủ lực trên chiến trường”, ông Wecker nhấn mạnh.

Cựu cảnh sát Ahmet Yayla, giáo sư về tội phạm học, luật pháp và xã hội ở ĐH George Mason cũng nhận định rằng, những phần tử Caucasus đã trở thành lực lượng chiến binh tinh nhuệ của IS.

Nhà phân tích khủng bố Paul Cruickshank thì nhấn mạnh, các chiến binh từ Caucasus đang trở thành mối đe dọa cho Nga và Trung Đông nhiều hơn là cho phương Tây.

“Nga đang đặc biệt bị đe dọa bởi các phần tử từ Caucasus nay đã trở thành những chiến binh chủ chốt của IS. Chúng được triển khai ở vụ tấn công sân bay Istanbul”, ông Cruickshank nói, nhắc đến vụ tấn công sân bay Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái cướp đi mạng sống của 44 người.

Theo số liệu của Nga, 5.000 đến 7.000 chiến binh đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô đã đến Iraq và Syria chiến đấu trong hàng ngũ IS.

Điều này dẫn đến lo ngại rằng, một lực lượng chiến binh IS ưu tú nhất đến từ Nga có thể đang cố thủ tại Raqqa trong bối cảnh các lực lượng do Mỹ dẫn đầu đang hướng về phía thành phố này trong nỗ lực loại bỏ tổ chức khủng bố khét tiếng này vĩnh viễn.

(Dân Việt)