IS phát tán video đe dọa trả thù Thủ tướng Merkel

0
7

IS đe dọa sẽ trả thù Thủ tướng Merkel – Ảnh: Reuters

1

Con tin người Croatia cho biết anh sẽ bị giết trong 48 giờ tới nếu Chính phủ Ai Cập không làm theo yêu cầu của IS – Ảnh: cắt từ clip

Đoạn video được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Đức và phát tán trên YouTube vào ngày 5-8 vừa qua.

Đoạn video dài năm phút cho thấy hai chiến binh IS sử dụng súng trường để giết chết hai con tin nam bị trói tại thành phố cổ Palmyra ở Syria.

Trong đoạn video, một chiến binh IS lớn tiếng kêu gọi các phần tử cực đoan tại Đức và Áo hãy nhanh chóng đến Syria để gia nhập đội quân thánh chiến, hoặc thực hiện khủng bố ngay tại quê hương họ hay “bất cứ nơi đâu”.

Không những thế, tên khủng bố còn cho biết hắn sẽ trả thù Thủ tướng Đức là bà Angela Merkel cho “máu của người Hồi giáo đã đổ ở Afghanistan”, vì Đức từng tham chiến tại Afghanistan và cung cấp vũ khí cho Peshmerga (lực lượng người Kurd ở Iraq chiến đấu chống IS).

Một trong hai tên khủng bố xuất hiện trong video được xác định là Mohamed Mahmoud, là công dân mang quốc tịch Áo. Hắn từng bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 khi đang tìm cách đi đến Syria nhưng sau đó lại được thả ra.

Tên Mahmoud được xem là thủ lĩnh của nhóm “Deutschen Denis Cuspert“ trực thuộc IS.

Tên khủng bố thứ hai xuất hiện trong video chính là một công dân Đức mang biệt hiệu Abu Omar al-Almani. Trong đoạn clip, al-Almani đã kêu gọi “các anh chị em” hãy tham gia thánh chiến và quảng cáo cuộc sống ở IS cũng giống như “đi nghỉ dưỡng“.

Đây là video tiếng Đức đầu tiên được IS sử dụng để lôi kéo thành viên ở khu vực các nước nói tiếng Đức, trong bối cảnh các số liệu của Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức (BfV) cho thấy số người Đức đến Syria đã giảm so với trước đây.

Theo ước tính của Cơ quan tình báo Đức, có hơn 700 người Đức từng tới Syria trong thời gian gần đây, mặc dù không phải tất cả số này đều gia nhập IS. Khoảng 1/3 số người trên đã quay lại Đức.

Một số khác từng có ý định gia nhập IS, sau khi bị bắt lại tại Đức đã thể hiện sự thất vọng về những gì diễn ra bên trong cái gọi là “nghĩ dưỡng“ của tổ lực lượng khủng bố cực đoan này.

Cùng ngày, một mạng lưới khủng bố Hồi giáo tại Ai Cập có liên hệ mật thiết với IS cũng tung ra video đe dọa sẽ giết chết con tin người Croatia trong vòng 48 giờ tới nếu Ai Cập không chịu thả một phụ nữ Hồi giáo đang bị chính quyền nước này giam giữ.

Trong đoạn video, con tin Croatia quỳ dưới chân một binh sĩ IS, đọc một mẩu giấy ghi rằng anh hiện đang làm việc cho một công ty của Pháp, bị bắt cóc ngày 22-7 vừa qua tại tỉnh Sinai, Ai Cập.

Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ai Cập hiện chưa có bất cứ bình luận gì về đoạn video trên.

comments