IS “nhận trách nhiệm” vụ tấn công khủng bố tại Indonesia

0
9

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại Jakarta, Indonesia (Ảnh: AFP)

“Các tay súng IS đã tiến hành vụ tấn công sáng nay nhằm vào các công dân người nước ngoài và các lực lượng an ninh bảo vệ những người này tại thủ đô Jakarta của Indonesia”, Independent dẫn thông cáo của hãng tin Aamaaq ủng hộ nhóm phiến quân IS trên trang Telegram.

Trước đó, cảnh sát Indonesia cũng nghi ngờ IS là chủ mưu các vụ tấn công táo tợn tại thủ đô Jakarta.

Mặc dù IS chưa lên tiếng chính thức nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, nhưng cảnh sát Indonesia nói rằng vụ tấn công hôm nay bắt chước các vụ khủng bố tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái. IS là thủ phạm của vụ tấn công tại thủ đô nước Pháp, khiến 130 người thiệt mạng.

Theo Reuters, cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian phát biểu với báo giới rằng: “IS chắc chắn đã đứng sau vụ tấn công này”, và rằng một công dân người Indonesia có tên là Bahrun Naim là nghi phạm chịu trách nhiệm cho kế hoạch tấn công khủng bố.

Cảnh sát Jakarta tin rằng nghi phạm Naim đã từng sống tại thành trì Raqqa của IS tại Syria.

Bảy người, trong đó có 5 nghi phạm tấn công, đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom tự sát và xả súng tại thủ đô của Indonesia sáng nay 14/1. Các tay súng đã nhắm vào trung tâm mua sắm Sarinah trên phố Thamrin.

Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Quốc gia Đông Nam Á này đã từng chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố từ những năm 2000, trong đó có vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại đảo Bali, khiến 202 người thiệt mạng với phần đông là khách du lịch.

Theo Independent