IS mất 1/4 lãnh thổ ở Syria và Iraq

0
24

IS đã giảm 28% lãnh thổ kiểm soát kể từ tháng 1.2015 đến nay.REUTERS

Thống kê về lãnh thổ IS kiểm soát kể trên do tổ chức phân tích an ninh và phòng thủ IHS đưa ra, cho thấy IS đã mất 28% lãnh thổ so với tháng 1.2015. Trong 9 tháng đầu năm nay, lãnh thổ do IS kiểm soát đã bị thu hẹp ở mức từ 78.000 km vuông xuống còn 65.500 km vuông – diện tích tương đất nước Sri Lanka.

Tuy nhiên, tốc độ mất quyền kiểm soát lãnh thổ của IS đã giảm đi thấy rõ trong 3 tháng gần nhất, chỉ ở mức 2.800 km2. IHS chỉ ra rằng tình trạng này xảy đến cùng lúc với việc Nga giảm không kích vào IS. Theo số liệu của IHS thì vào đầu năm nay, 26% các cuộc không kích của Nga là nhắm vào IS nhưng đến mùa hè năm nay, con số đó giảm xuống chỉ còn 17%.

IS mất 1/4 lãnh thổ ở Syria và Iraq - ảnh 1
Màu đỏ trên bản đồ biểu thị các lãnh thổ IS đang kiểm soát, màu hồng là lãnh thổ mất quyền kiểm soát và màu đen là lãnh thổ IS giành được quyền kiểm soát năm 2016.IHS

Đài BBC dẫn lời chuyên gia phân tích về Nga của IHS, ông Alex Kokcharov phát biểu: “Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống (Nga) Putin nói rằng nhiệm vụ của Nga là chống khủng bố quốc tế, đặc biệt là IS. Số liệu của chúng tôi cho thấy sự thật không phải là thế”.

Theo lời ông Kokcharov thì vì mục tiêu hàng đầu của Nga là ủng hộ chính quyền Syria, Nga đã làm biến chuyển cuộc nội chiến Syria từ xung đột giữa nhiều phe phái thành xung đột giữa 2 bên: chính quyền Syria và các nhóm “thánh chiến” kiểu như IS, từ đó làm giảm sự hỗ trợ quốc tế đối với lực lượng đối lập.

Tuy thế, các tổn thất của IS được đánh giá là quan trọng. Chẳng hạn IS đã bị đẩy lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 10 km, bị mất căn cứ không quân Qayyarah quan trọng ở Iraq nằm rất gần Mosul – cứ địa mạnh nhất của IS ở Iraq. Ngoài ra, IS cũng để mất quyền kiểm soát thành phố Manbij và các con đường lân cận nối biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với cứ địa Raqqa của IS ở Syria.