IS lên kế hoạch tấn công Nga và châu Âu

0
6

(Ảnh minh họa: AFP)

Trang RT dẫn thông báo của Ủy ban chống khủng bố Quốc gia Nga cho biết, nhóm phiến quân IS do tên Akhmed Chetayev dẫn đầu đang âm mưu tấn công nước Nga và các nước châu Âu khác. Ngoài ra, nhiều cựu sĩ quan quân đội Iraq từng phục vụ dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein đang tham gia huấn luyện cho các tay súng IS.

“Các thông tin tình báo cho biết các tay súng mới được tuyển mộ từ Bắc Caucacus do tên Akhmed Chetayev dẫn đầu đang chuẩn bị tấn công Nga và một số nước châu Âu”, người phát ngôn của Ủy ban chống khủng bố Quốc gia Nga Andrey Przhezdomsky cảnh báo.

Nhóm của Chetayev bao gồm hàng chục tay súng đã từng tới Syria để gia nhập IS.

Ông Andrey Przhezdomsky cho biết thêm tình báo Nga và các lực lượng bảo vệ biên giới của nước này đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các phần tử khủng bố đến và rời Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ hơn 100 đối tượng trước khi chúng gia nhập IS. Trong khi đó, hơn 800 chiến binh đã bị tiêu diệt khi đang trên đường tới Nga, trong đó có 22 kẻ tuyển mộ cho IS.

Cũng theo ông Przhezdomsky, một nhóm gồm 4 tay súng IS đến từ Syria đã đến Nga và âm mưu tấn công một thành phố lớn ở nước này. Nhóm này đã vào Nga và lẩn trốn trong một ngôi nhà, sau đó mua một số vật liệu để chế tạo thiết bị nổ. Chúng hoàn toàn không biết đã bị các cơ quan Nga theo dõi. Những đối tượng này đã bị bắt và đang chờ xét xử.

Ông Przhezdomsky cho biết thêm số lượng người tìm cách tới Syria để gia nhập IS đã tăng cao trong thời gian gần đây. Có cả một hệ thống tuyển mộ chiến binh cho nhóm phiến quân này, trong đó con đường chính là đi qua Thổ Nhĩ Nhĩ Kỳ. Những người muốn gia nhập IS chỉ cần điền lý lịch vào mẫu đơn, nhận dạng của họ sẽ được kiểm tra và IS sẽ theo dõi điện thoại di động của họ. Nếu IS nghi ngờ các chiến binh vi phạm “luật lệ”, họ sẽ bị hành quyết bằng cách xử bắn.

Theo RT

comments