IS kiếm cả tỷ đô từ buôn bán ma túy

0
14

Nhà nước Hồi giáo IS kiếm tỷ đô qua buôn bán ma túy.

Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Kiểm soát ma túy, ông Viktor Ivanov đã tuyên bố như vậy tại cuộc họp ngày 28/10 của Ủy ban chống ma tuý của bốn quốc gia Trung Á. Theo dữ liệu của Cơ quan Kiểm soát ma túy Liên bang , nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo kiếm được khoảng một tỷ USD từ việc buôn bán ma túy, vận chuyển quá cảnh các chất gây nghiện qua lãnh thổ do chúng kiểm soát.

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, nhà phân tích chính trị Emad Abshenass kiêm Tổng biên tập tờ báo Iran News nói về quy mô buôn bán ma túy trên các vùng lãnh thổ do IS kiểm soát:

“Trong những khu vực mà IS có ảnh hưởng và quyền lực, việc mua bán ma tuý là chuyện bình thường. Ngoài ra, nhiều phiến quân IS có thói quen sử dụng các loại thuốc hướng thần. Gần đây đã có một vụ giật gân. Tại Lebanon, một Hoàng tử Ả-rập bị bắt giữ ở sân bay vì vận chuyển chất kích thích tổng hợp captagon dành cho IS với mục đích bán ra hoặc phân phối cho các chiến binh của nhóm này. Không có nghi ngờ gì rằng, số tiền thu được IS sẽ chi cho việc tiến hành những tội ác chiến tranh mới”.

Theo nhà phân tích chính trị Iran, để có nguồn thu nhập bổ sung, IS sử dụng nhiều thủ đoạn khác bị pháp luật quốc tế nghiêm cấm, trong đó kể cả buôn bán bất hợp pháp các tài sản văn hóa.

Theo dữ liệu của UNESCO, tại Syria các tài sàn văn hóa bị đánh cắp đại trà, những tên tội phạm cướp tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng để bán trên thị trường chợ đen.

Trong một cuộc phỏng với Rossiyskaya Gazeta, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova cho biết rằng, doanh thu khổng lồ từ việc buôn lậu đồ cổ từ Syria là một trong những nguồn tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan: để mua vũ khí và trang thiết bị, để trả lương cho các chiến binh. Bà Irina Bokova nhấn mạnh, UNESCO sẽ tiếp tục đấu tranh chống buôn lậu cổ vật từ Syria.

(Theo Sputnik)