IS gài mìn khắp di tích cổ Palmyra- Syria

0
14

Thành phố cổ Palmyra, Syrria..

REUTERS/Mohamed Azakir

Đài quan sát nhân quyền Syria OSDH báo động quân thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức IS đã gài chất nổ tại khu di tích cổ Palmyra. Khu thành cổ ở miền trung Syria này đã được UNESCO công nhân là di sản thế giới.

Palmyra từng là nơi nữ hoàng Zenobia ngự trị và đương đầu với quân La Mã vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Một tháng sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đoạt được Palmyra, OSDH lên tiếng báo động khu thành cổ trong sa mạc của Syria này đang đứng trước một ” thảm họa “.

Tuy nhiên đại diện của OSDH chưa thể xác định được động cơ nào dẫn đến các vụ gài mìn nói trên. Hành động đó nhằm phá hủy các di tích cổ hay chỉ nhằm cản bước tiến của quân đội chính phủ Syria ? Một nguồn tin từ phía chính quyền Damas cho biết quân đội chính phủ Syria trung thành với tổng thống Bachar al Assad được lệnh chiếm lại các thành phố trong tay phe nổi dậy và quân Hồi giáo cực đoan, Palmyra không là một ngoại lệ. Quân đội Syria vào trưa ngày 22/06/2015 đang trên đường tiến về phía tây thành phố cổ Palmyra.

Vẫn theo Đài quan sát nhân quyền Syria OSDH trong 72 giờ qua Damas đã cho mở chiến dịch oanh kích nhắm vào Palmyra làm hơn một chục người thiệt mạng.

Tháng tư 2015 tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã cho công bố một đoạn băng video trong đó, quân thánh chiến Hồi giáo dùng búa rìu, chất nổ phá hủy các pho tượng cổ trong khu khảo cổ Nimroud tại Iran. Trước đó Hatra một khu di tích khác đã hơn 2.000 năm tuổi và bảo tàng Mossoul ở miền bắc Irak cũng đã bị quân thánh chiến Hồi giáo tàn phá.

:I:

SHARE