IS dương Đông kích Tây?

0
8

Cảnh sát thu thập các mảnh bom tại hiện trường vụ tấn công ở Indonesia Ảnh: Reuters

Mới đây, IS công bố đoạn video khiêu chiến với Malaysia và Indonesia. Một tay súng trong video tuyên bố “tự giải phóng” khỏi 2 nước nói trên, đồng thời đe dọa lật đổ các chính phủ không theo đạo Hồi. Trong video còn có cảnh những đứa trẻ cầm súng trường AK-47 và được tập bắn súng ngắn.

Đoạn video xuất hiện giữa lúc các vụ tấn công liên quan đến IS xảy ra ở Indonesia và Malaysia. Theo Reuters, sáng 5-7, một người lái xe máy xông vào sở cảnh sát ở TP Solo, thuộc tỉnh Trung Java. Khi bị chặn lại, y kích nổ bom khiến bản thân thiệt mạng và một cảnh sát bị thương. Ông Sutiyoso, Giám đốc Cơ quan Tình báo Indonesia, cho rằng kẻ tấn công là một người ủng hộ IS tên Nur Rohman, 30 tuổi.

Solo vốn là cứ địa của nhóm vũ trang Jemaah Islamiah. Thủ lĩnh nhóm này, Abu Bakar Bashir, từng thề trung thành với IS vào năm 2014. Tuy nhiên, tới tháng 1 năm nay, Bashir rút lại lời thề và cảnh báo mọi người cẩn thận với IS. Trong tháng 1-2015, IS tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công đầu tiên ở Indonesia làm chết 4 người. Bốn kẻ tấn công cũng thiệt mạng.

Ngay sau vụ tấn công ngày 5-7, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi người dân bình tĩnh. An ninh tại các nhà thờ, trung tâm thương mại và sân bay ở quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới này được siết chặt khi tháng lễ Ramadan chuẩn bị kết thúc. 1.200 binh sĩ sẽ chốt chặn ở 13 sân bay tại phía Tây Indonesia cho tới ngày 17-7.

Vụ tấn công ở Indonesia xảy ra chỉ 1 tuần sau vụ nổ lựu đạn ở quán bar tại thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia khiến 8 người bị thương. Cảnh sát Malaysia hôm 4-7 xác nhận đây là vụ tấn công thành công đầu tiên của IS tại nước này. 15 người đã bị bắt giữ. Cảnh sát cho biết ngoài các hộp đêm, những kẻ tình nghi này còn ý định tấn công các quan chức cấp cao, trong đó có Thủ tướng Najib Razak. Trước đó vài tuần, Katibah Nusantara, nhóm vũ trang Malaysia liên kết với IS, cũng công bố video dọa tấn công Malaysia, Indonesia và Philippines.