IS đòi tiền chuộc con tin Trung Quốc và Na Uy

0
11

Syri hỗn loạn, nơi xảy ra nhiều vụ bắt con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

REUTERS/Ammar Abdullah

Theo ấn bản mới nhất của tạp chí tuyên truyền Dabiq, quân thánh chiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo khẳng định bắt giữ một công dân Trung Quốc và một Na Uy. Tổ chức khủng bố này đòi một khoản tiền chuộc đổi lấy tự do cho hai người.

Trên hai trang tạp chí, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo gởi đến những ai “muốn trả tiền chuộc lấy tự do cho họ hay chuyển nhượng hai người đàn ông cần bán”, kèm theo thông báo là bức ảnh hai công dân bị bắt cóc và số điện thoại liên lạc, có mã số vùng là tại Irak. Tờ tạp chí không cho biết cụ thể thời điểm và nơi hai người bị bắt cóc.

Chính quyền Na Uy khẳng định vụ bắt cóc một công dân của họ nhưng khước từ các đề nghị do quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan IS đưa ra. Theo Thủ tướng Na Uy, bà Erna Solberg, trong buổi họp báo tại Oslo, công dân tên Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad đã bị bắt cóc ngay sau khi đến Syria được ít lâu hồi cuối tháng Giêng năm nay. Bà Thủ tướng còn khẳng định “đây sẽ là một hồ sơ cực kỳ khó khăn”.

Năm nay 48 tuổi, anh Ole-Johan Grimsgaard-Ofstad, từng làm việc cho Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy tại Trondheim, có thông báo trên Facebook ngày 24/01/2015 đã đến vùng Idleb (tây-bắc Syria), nhưng không ai biết rõ động cơ của chuyến đi này. Con tin thứ hai được IS loan báo tên là Fan Jinghui, một nhà tham vấn, 50 tuổi. Ảnh chụp của hai con tin được trình bày dưới nhiều góc cạnh khác nhau và trong bộ trang phục màu vàng.

Chiếm giữ một vùng đất nằm vắt qua hai quốc gia Syria và Irak, quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan IS thường gia tăng các hành động bạo tàn chống nhân loại : bắt cóc tống tiền, hãm hiếp phụ nữ hay thảm sát thường dân. Tổ chức khủng bố cực đoan này còn sử dụng các hành động lấy thủ cấp như là một yếu tố để tuyên truyền mà minh chứng là các vụ thảm sát các phóng viên hay những người hoạt động trong các tổ chức nhân đạo.

:I:

SHARE