IS dọa đánh bom kim tự tháp Ai Cập

0
10
Hình ảnh kim tự tháp Ai Cập xuất hiện trong đoạn video của IS (Ảnh: Dailymail)

Trong đoạn video do IS công bố, tổ chức này thề sẽ san phẳng ngôi đền Nabu ở thành phố Nimrud của người Assyria cổ ở Iraq. Những hình ảnh từ đoạn video cho thấy, chỉ trong chớp mắt, ngôi đền Nabu 2.500 tuổi bỗng trở thành đống gạch vụn sau khi bị đánh bom.

Sau đó, hình ảnh kim tự tháp Giza của Ai Cập xuất hiện ở cuối đoạn video. Những phần tử IS cuồng đạo nói rằng chúng sẽ cho nổ tung những di tích cổ đại do những người ngoại đạo xây dựng trước đây.

Hình ảnh mô phỏng việc đánh bom ngôi đền Nabu ở Iraq (Ảnh: Dailymail)
Hình ảnh mô phỏng việc đánh bom ngôi đền Nabu ở Iraq (Ảnh: Dailymail)

Đây không phải lần đầu tiên IS dọa sẽ đánh bom các công trình kiến trúc cổ đại. Trước đó, IS đã từng phá hủy cổng thành Mashki, cổng thành Adad, đập vỡ các di tích trong bảo tàng ở Mosul, Iraq. Hồi đầu năm, tổ chức này cũng phá hủy các công trình di tích cổ ở thành phố cổ Palmyra, Syria.

Các phần tử cực đoan IS đang thực hiện chiến dịch xóa sổ các di tích cổ mà chúng cho là thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần thánh và vi phạm sự diễn giải của luật Hồi giáo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon từng gọi các hành động phá hoại di tích lịch sử này của IS là tội phạm chiến tranh.

Theo Dailymail