IS đánh sập Khải hoàn môn 2.000 năm tuổi ở Syria

0
9

Khải hoàn môn ở thành phố cổ Palmyra. Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti sáng nay 5/10 dẫn lời Cục trưởng Cục Cổ vật và bảo tàng Syria, ông Maamun Abdul Karim, cho biết: IS đã đánh sập Khải hoàn môn nổi tiếng tại thành phố cổ Palmyra của Syria, di tích có từ thời La Mã từng được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới.

“Theo thông tin từ giới chức địa phương, các chiến binh IS đã phá hủy Khải hoàn môn ở thành phố Palmyra lịch sử. Bi kịch được cho là xảy ra sau khi IS cho nổ tung hai ngôi đền cổ Bel và Baal Shamin cùng một ngôi mộ cổ tại thành phố cổ Palmyra”, ông Maamun Abdul Karim nói.

Cùng ngày, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria SOHR cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết lý do IS phá hủy công trình nổi tiếng trên là bởi “các mẫu trang trí trên cột của cổng Khải hoàn môn bị coi là báng bổ, xúc phạm ​Hồi giáo”.

Kể từ tháng 5/2015, sau khi đánh chiếm được thành phố cổ Palmyra, IS đã tiến hành phá hủy hàng loạt ngôi đền trong cụm di sản thời La Mã ở Palmyra.

Diễn biến mới nhất này càng làm tăng thêm mối lo ngại rằng IS sẽ kết liễu sự tồn tại của thành phố 2000 năm tuổi Palmyra này.

Theo RIA Novosti

comments